Bánh chưng
Bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt, cũng như ngày giổ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch)
Nguyên liệu (cho 10 cái)
Gạo nếp cái: 5000g
Đậu xanh: 1500g
Thịt ba chỉ: 1000g
Muối, Hạt tiêu
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt
Quy trình chế biến:
Gạo nếp vo kỹ, đem ngâm 8 – 10 giờ về mùa đông, 4 – 5 giờ về mùa hè (trong quá trình ngâm có thể thay nước một vài lần) vớt gạo ra, dội nước sạch, để ráo, xóc muối đều.
Đậu xanh xay vỡ, ngâm, đãi sạch vỏ, nấu chín (cho muối), giã nhỏ mịn, nắm thành từng nắm.
Thịt thái miếng to, ướp muối, tiêu.
Đặt lá dong, cho ½ số gạo (250 g), bẻ ½ nắm đậu dàn mỏng lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu còn lại, phủ gạo nốt lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập.
Xếp bánh vào nồi có lót cuống lá dong ở đáy nồi, đổ ngập nước đun to lửa đều. Cạn nước thì đổ thêm nước sôi vào. Nấu khoảng 8 – 10 giờ vớt ra nhúng vào nước lã rồi nén chặt 8 – 10 giờ cho bánh rền.
Khi ăn bóc bỏ lá, cắt thành miếng.
Yêu cầu cảm quan:
Khi bóc bề mặt bánh có màu xanh của lá dong. Mùi thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.
Bánh gói kín, vuông, đều, đẹp, rền./.