Chim câu hầm cốm

Là một món ăn bổ dưỡng, được chế biến cầu kỳ, chim câu hầm cốm rất hay có mặt trong ngày tết của các gia đình

Nguyên liệu:

Chim câu non: (2 con) 1200g

Thịt nạc:           150g

Cốm xanh non:   50g

Hạt sen:             20g

Mộc nhĩ :             5g

Măng khô:          40g

Hành củ tươi:     30g

Rau mùi:            20g

Miến:                 30g

Nước mắm, muối, tiêu, mì chính

Quy trình chế biến:

Chim bóp chết nhúng nước nóng già, làm sạch lông mổ moi bỏ nội tạng, rút xương, lọc lấy thịt còn dính ở xương. Băm nhỏ thịt chim cùng với thịt lợn, ướp nước mắm, hạt tiêu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm, rửa sạch thái chỉ. Hạt sen luộc chín.

Miến ngâm mềm cắt khúc (2 – 3cm), trộn lẫn thịt băm với miến, mộc nhĩ, nấm hương, hạt sen, cốm, hành băm nhỏ, mì chính, muối nhồi vào bụng chim khâu kín lại. Măng khô ngâm nở luộc nhiều lần, cắt vát miếng hơi dài (2x3,5cm).

Cho măng vào nước dùng (xâm xấp) hầm nhừ, nêm mắm, mì chính, cho tiếp chim vào hầm tới khi chim chín mềm là được. Có thể cho thêm vài sợi miến vào mang ra ngay.

Khi ăn, bày chim vào bát hoặc đĩa sâu lòng cùng với hành hoa trần và miến lên trên.

Măng bày xung quanh. Dội nước dùng vào chim xâm xấp, rắc rau mùi. Ăn nóng.

Chim Câu hầm

Yêu cầu cảm quan:

Bát chim có màu vàng, nâu, nổi mùi thơm của cốm, hành, tiêu và thịt. Vị ngon, ngọt đậm.

Chim chín mềm, không vỡ, nhân kết dính tốt. Măng mềm, nước hầm trong, miến không nhũn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên