Mỗi tháng thu 24 triệu đồng từ trồng dừa bán quả

Chỉ trồng dừa mỗi tháng ông Nguyễn Đình Quất thu 24 triệu đồng. Kết hợp nuôi cá, gà, heo rừng... mỗi năm ông bỏ túi khoảng 300 triệu đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Lê Minh Xuân là một trong những xã có diện tích đất nông nghiệp lớn của huyện Bình Chánh (TP HCM) với gần 2.500ha. Các loại cây trồng truyền thống ở vùng này là mía và lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm gần đây, nhiều nông dân đã chuyển đổi dần sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao như lan, hoa kiểng, dừa, mai… Trong đó, mô hình trồng dừa ngay trên vùng đất nhiễm phèn nặng ở xã Lê Minh Xuân đang giúp nhiều nông dân ổn định cuộc sống và làm giàu.

Từ năm 2012, ông Nguyễn Đình Quất bỏ hẳn trồng lúa. Sau khi vay 500 triệu đồng theo Quyết định 04 (chương trình hỗ trợ lãi suất của thành phố), toàn bộ diện tích 38.000 m2 đất của gia đình đã được trồng dừa.

moi thang thu 24 trieu dong tu trong dua ban qua hinh 1
Mô hình trồng dừa đang được nhiều nông dân ở xã Lê Minh Xuân áp dụng để ổn định thu nhập. 
2 năm đầu tiên, dừa chỉ cho thu hoạch khoảng 20%. Đến nay, vườn của ông cho thu hoạch đều đặn mỗi tháng. Sản phẩm hái tại vườn được thương lái vào thu mua trực tiếp. Mỗi tháng 1 lần, ông xuất đi khoảng 4.000 trái dừa. Với giá bán 6.000 đồng/trái, mỗi tháng ông thu 24 triệu đồng.

Ông Quất kể, việc trồng dừa không tốn quá nhiều công, kỹ thuật không quá phức tạp nhưng phải chăm sóc đúng cách.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khoảng cách và mật độ trồng giữa các cây dừa cách nhau khoảng 5 - 7m. Mỗi hàng dừa được trồng trên một luống đất. Giữa các luống đất là mương nước chạy dọc theo.

Tận dụng diện tích mặt nước này, ông Quất thả nuôi thêm các loại cá trê, trắm… Năng suất từ mô hình hiện tại cao hơn khoảng 30 triệu/năm so với làm lúa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Cùng với việc chăn nuôi gà, vịt, heo rừng; mỗi năm trừ hết chi phí, tôi lời khoảng 300 triệu. Tất cả các công việc chỉ 1 tay tôi làm chứ không cần thuê mướn nhân công”, ông Quất kể./.

Theo Nguyên Vĩ/Báo Dân Việt
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds