Người đi đầu phong trào làm kinh tế của phụ nữ xã Nghĩa An

VOV.VN - Là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị Lường Thị Hoàn, 28 tuổi còn là một điển hình phát triển kinh tế ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

PC_Article_AfterShare_1

Xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ là xã thuần nông có hơn 700 hội viên Hội Phụ nữ xã. Vài năm trước, khi còn là cán bộ hội, chị Lường Thị Hoàn nhận thấy hạn chế lớn nhất của nhiều chị em là ngại thay đổi cách nghĩ cách làm, chưa mạnh dạn tiếp cận những kiến thức mới để phát triển kinh tế gia đình.

nguoi di dau phong trao lam kinh te cua phu nu xa nghia an hinh 1
Với những nỗ lực hết mình, chị Hoàn đã góp phần đưa phong trào làm kinh tế của Hội Phụ nữ xã Nghĩa An ngày một đi lên.
Chính vì vậy, khi được bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã năm 2016, chị Hoàn nỗ lực tìm hiểu, nắm bắt những điểm mạnh cũng như hạn chế của phong trào phụ nữ xã nhà, từ đó xây dựng kế hoạch hành động sát với thực tế. Khó khăn nhất vào thời điểm đó là làm sao tạo được sự tin tưởng của hội viên.

“Có ưu điểm là người trẻ nên khi nhận nhiệm vụ mình gần gũi chị em, đi sâu sát hội viên. Đặc thù của địa phương là vùng khó khăn, chị em không tập trung ở một chỗ nên mình đến những điểm xa nhất. Nơi chị em đi lại vất vả mình trực tiếp đến tận nơi để tuyên truyền, vận động”, chị Hoàn tâm sự.

Sau khi tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ dưới nhiều hình thức, cùng với vận động chị em đưa các con giống, cây giống mới vào sản xuất, chị Hoàn còn khuyến khích các hội viên làm mô hình du lịch cộng đồng nhằm phát huy lợi thế của địa phương.

Chị Lò Thị Thanh Thúy (bản Đêu 4) là một trong những hội viên làm kinh tế giỏi tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã Nghĩa An. Chị Thúy cho biết, từ khi tham gia Hội Phụ nữ, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Phụ nữ các cấp tổ chức, đặc biệt khi nhận được sự động viên của Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lường Thị Hoàn, chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi trên 1.000 con gà/lứa, đồng thời trồng 400 bịch nấm sò đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề dạy nghề cho các hội viên. Mình đã áp dụng kiến thức từ lớp dạy nghề này để phát triển kinh tế gia đình, tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây lúa”, chị Thúy cho biết.

PC_Article_Middle

Không chỉ tích cực trong công tác hội, với tinh thần nêu gương, chị Lường Thị Hoàn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Trung bình mỗi năm nhà chị Hoàn xuất hơn 2 tấn thịt hun khói đặc sản ra thị trường, thu về hàng trăm triệu đồng.

Chị Lò Thị Tươi, hội viên Hội Phụ nữ xã Nghĩa An cho biết, chị Lường Thị Hoàn trong công việc đã rất sáng tạo, nhiệt tình và sâu sát với chị em hội viên phụ nữ. Ở gia đình, chị Hoàn luôn là người phụ nữ đảm đang.

Đến nay, xã Nghĩa An đã có gần 30 mô hình do phụ nữ làm chủ có thu nhập trên 100 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế, các hội viên còn nỗ lực gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng các mô hình gia đình hạnh phúc, các đội văn nghệ gìn giữ điệu xòe, câu lạc bộ hát khắp Thái…. Chính sức trẻ và sự nhiệt huyết của Chủ tịch Hội Phụ nữ Lường Thị Hoàn đã tiếp lửa cho tinh thần vươn lên trong cuộc sống của hội viên phụ nữ Nghĩa An./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

làm kinh tế hội phụ nữ phụ nữ làm kinh tế vay vốn hướng nghiệp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x