Tỷ phú ngày càng tăng nhưng đóng thuế ngày càng ít

Oxfam: Thế giới cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỷ phú

VOV.VN - Số lượng tỉ phú trên thế giới đã tăng gấp đôi kể từ khủng hoảng tài chính, riêng trong 2 năm 2017 và 2018, cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỉ phú mới.

Báo cáo của Oxfam tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ cho thấy, năm 2018, khối tài sản của nhóm tỉ phú đã tăng 12% vào năm 2018, tương đương 2,5 tỉ USD/ngày, trong khi 3,8 tỉ người thuộc nửa nghèo nhất của nhân loại phải chứng kiến tài sản của mình sụt đi 11%.

Báo cáo này cũng nhận định, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn đang hủy hoại cuộc chiến chống nghèo đói, gây tổn thất cho nền kinh tế cũng như châm ngòi cho làn sóng bất bình diễn ra trên toàn cầu.

ty phu ngay cang tang nhung dong thue ngay cang it hinh 1
Khối tài sản của nhóm tỉ phú đã tăng 12% vào năm 2018, tương đương 2,5 tỉ USD/ngày. Ảnh minh họa: VnReview.
Các chính phủ đang khiến cho bất bình đẳng trở nên trầm trọng hơn, qua việc đầu tư không thích đáng cho các dịch vụ công như dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục, mặt khác lại áp thuế thấp cho các tập đoàn và các nhóm giàu có, và thất bại trong việc chống trốn thuế.

Báo cáo của Oxfam cũng cho biết số lượng tỉ phú trên thế giới đã tăng gấp đôi kể từ khủng hoảng tài chính. Trong 2 năm từ 2017 - 2018, cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỉ phú mới; tuy nhiên, các cá nhân và tập đoàn giàu có lại đang đóng mức thuế thấp hơn so với mức phải họ đã đóng trong nhiều thập kỷ trước.

Trong khi đó, chỉ cần 1% số người giàu nhất thế giới đóng thêm 0,5% thuế tài sản, thế giới đã có nhiều tiền hơn cả mức chi phí cho toàn bộ 262 triệu trẻ em đang thất học được tiếp cận giáo dục, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cứu mạng sống cho 3,3 triệu người.

Tính trong năm 2015, chỉ có 4 xu trong mỗi USD tiền thuế trên toàn cầu là tiền thuế tài sản như thuế thừa kế hay thuế bất động sản. Những loại thuế này đang được cắt giảm, thậm chí xóa bỏ ở nhiều nước giàu và ít được áp dụng ở các nước đang phát triển.

Mức thuế mà các cá nhân và tập đoàn giàu có phải đóng cũng được cắt giảm đáng kể. Ví dụ, tỉ lệ cao nhất về thuế thu nhập cá nhân ở các nước giàu giảm từ 62% vào năm 1970, xuống còn 38% năm 2013. Tỉ lệ trung bình này ở các nước nghèo là 28%. Ở một số quốc gia như Brazil, nhóm 10% nghèo nhất trong xã hội đang phải đóng mức thuế so với thu nhập của họ cao hơn nhóm 10% giàu nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close