GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

130 nhà đầu tư đang đề xuất tham gia đầu tư dự án BT tại TPHCM

VOV.VN -Hiện nay có 130 nhà đầu tư đang đề xuất và kiến nghị được tham gia đầu tư các dự án với số vốn đăng ký khoảng trên 380.000 tỷ đồng.

Sáng 7/11, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị trao đổi về quy trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) và các giải pháp tạo quỹ đất, nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng. 

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết, tính đến thời điểm trước năm 2015, thành phố có 18 dự án theo hình thức BT với số vốn huy động trên 59.000 tỷ đồng và hiện nay có 130 nhà đầu tư đang đề xuất và kiến nghị được tham gia đầu tư các dự án với số vốn đăng ký khoảng trên 380.000 tỷ đồng.

130 nha dau tu dang de xuat tham gia dau tu du an bt tai tphcm hinh 1
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại hội nghị.
Trong 5 năm tới, thành phố cần 500.000 tỷ đồng để phát triển hạ tầng, phát triển xã hội nhưng ngân sách chỉ cho phép 171.000 tỷ đồng. Do ngân sách của địa phương có hạn nên việc huy động nguồn vốn xã hội hóa là rất lớn.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, để triển khai các dự án BT thì chủ đầu tư gặp khó khăn như: Quỹ đất thanh toán không đủ, công tác giải phóng mặt bằng chậm, quỹ đất sạch để thanh toán cho nhà đầu tư ngày càng hạn hẹp.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM, với các dự án này, thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư còn kéo dài, trình tự thủ tục rườm rà, việc đấu thầu, chỉ định thầu cũng như tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ còn thiếu thông tin.

Ông Cường đề xuất thành phố tiếp tục nghiên cứu, rà soát các phương án tài chính đầu tư dự án, quỹ đất, đồng thời minh bạch, rõ ràng thông tin về quy hoạch.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, ngành giao thông hiện nay có tỷ lệ các dự án BT cao nhất, thời gian, qua các dự án đã triển khai đạt nhiều kết quả tốt, bước đầu góp phần giải quyết được các vấn đề bức xúc của thành phố về hạ tầng, đô thị.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án BT còn có những bất cập. Thời gian tới thành phố sẽ xây dựng quy trình thực hiện cụ thể, vừa phải công khai minh bạch, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai nhưng cũng phải hoàn thiện môi trường đầu tư, không gây khó khăn cho nhà đầu tư.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Phong nhấn mạnh: "Việc huy động các nguồn lực cho dự án BT phải tính toán hết sức cẩn thận, chặt chẽ. Dự án nào đổi mặt bằng đất đai, cân đối tài chính như thế nào đều phải được cân nhắc, tính toán hết sức kỹ lưỡng"./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP