2 công ty đóng tàu hỗ trợ 45,6 tỷ đồng đền bù thiệt hại tàu vỏ thép

VOV.VN - Công ty đóng tàu là Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương hỗ trợ thiệt hại cho 19 chủ tàu cá với số tiền là 45,6 tỷ đồng.

Chiều 29/12, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp bàn về việc giải quyết đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các chủ  tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định số 67 của Chính phủ bị hư hỏng phải nằm bờ. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương, chủ các tàu vỏ thép bị hỏng và đại diện 2 Công ty đóng tàu là Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, dựa trên kê khai thiệt hại của các chủ tàu, sở đã yêu cầu 2 công ty đóng tàu là Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương hỗ trợ thiệt hại cho 19 chủ tàu cá với số tiền là 45,6 tỷ đồng.

2 cong ty dong tau ho tro 45,6 ty dong den bu thiet hai tau vo thep hinh 1
Tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.
Theo văn bản phản hồi của 2 công ty này thì công ty TNHH một thành viên Nam Triệu đã xây dựng phương án chi tiết giải quyết hỗ trợ ngư dân đảm bảo có tình, có lý, đúng các quy định và trên cơ sở hợp đồng kinh tế. Riêng Công ty TNHH Đại Nguyên Dương không đồng ý đền bù bằng việc đưa ra nhiều lý do khác nhau như: Hợp đồng giữa 2 bên không có nội dung thỏa thuận đền bù cho chủ tàu trong thời gian nằm bờ để bảo hành, sửa chữa và trong suốt quá trình đóng tàu cũng như các cuộc họp giải quyết trước đây không thỏa thuận được giữa chủ tàu với công ty đóng tàu về việc đền bù.

 Công ty TNHH Đại Nguyên Dương còn đưa ra hàng loạt nguyên nhân khác như chi phí sửa chữa  5 tàu thép bị hỏng quá cao, các chi phí yêu cầu đền bù của các chủ tàu không có cơ sở…

Để sớm giải quyết tình trạng này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đề nghị 2 công ty đóng tàu làm việc, thống nhất với từng chủ tàu về kinh phí đền bù và hỗ trợ. Trong trường hợp các công ty đóng tàu và các chủ tàu không thống nhất kinh phí đền bù, hỗ trợ, đề nghị UBND các huyện, thành phố hỗ trợ pháp lý cho chủ tàu khởi kiện các công ty đóng tàu ra toà án giải quyết theo quy định.

PC_Article_Middle
Loading...

Các chủ tàu vỏ thép bị hỏng tiếp tục đề nghị các công ty đóng tàu nhanh chóng sửa chữa tàu vỏ thép bị hỏng; sớm chi trả các khỏan đền bù và hỗ trợ ngư dân trong quá trình tàu thép phải nằm bờ do hư hỏng. Tại buổi làm việc, đại diện 2 công ty đóng tàu là Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương một lần nữa đã thừa nhận những sai sót của đơn vị trong quá trình đóng tàu, cam kết sẽ hỗ trợ và đền bù các chi phí hợp lý cho các chủ tàu trong quá trình tàu thép nằm bờ.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu cả 2 công ty đóng tàu và các chủ tàu cùng bàn bạc phương án đền bù, hỗ trợ một cách hợp tình, hợp lý. Cả 2 công ty đóng tàu cần đẩy nhanh tiến độ sửa chữa để kịp hoàn thành và bàn giao vào ngày 15.1.2018.  Đối với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Bình Định cần hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện giãn nợ, khoanh nợ cho ngư dân theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam./.

CTV Xuân Nguyên/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác trong lãnh sự quán Saudi
VOV.VN - Thế giới đang rúng động với nghi án nhà báo Khashoggi (làm cho Washington Post) bị thủ tiêu và phân xác sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x