Xem xét gỡ vướng mắc trong đóng tàu cá theo Nghị định 67

Xem xét “gỡ” vướng mắc trong đóng tàu cá theo Nghị định 67

VOV.VN - Bộ NN&PTNT sẽ cùng với các Bộ, ngành xem xét một cách kỹ lưỡng để sửa đổi Nghị định 67 theo đúng pháp luật, giải quyết được nhu cầu thực tiễn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 3/11, liên quan đến Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, các cơ quan báo chí có phản ánh việc một số chủ tàu được hỗ trợ theo Nghị định 67 đang gặp khó khăn trong khai thác và rơi vào tình trạng nợ xấu, từ đó mong muốn được chuyển nhượng giá trị tàu cá.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, Nghị định 67 là chủ trương ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với những người trực tiếp đánh bắt thủy hải sản xa bờ. Do vậy, chính sách này còn liên quan đến việc cho vay và những cam kết tín dụng với các tổ chức tín dụng cũng như các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ , ngành xem xét để trình với Chính phủ sửa đổi Nghị định 67. “Bộ NN&PTNT xin tiếp thu ý kiến báo chí như một phản ánh thực tiễn, từ đó sẽ cùng với các Bộ, ngành xem xét một cách kỹ lưỡng để trình với Chính phủ trong sửa đổi Nghị định 67 theo đúng pháp luật và giải quyết được nhu cầu thực tiễn”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

xem xet go vuong mac trong dong tau ca theo nghi dinh 67 hinh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn tại buổi họp báo.

Hoàn thành bán vốn Tập đoàn cao su trong Quý I/2018

Tại buổi họp báo, liên quan đến tiến trình cổ phần hóa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tiến hành cổ phần hoá Tập đoàn này nhưng nhà nước vẫn nắm cổ phần chính và tiến độ phải hoàn thành trong năm 2017.

Tuy nhiên, do Tập đoàn Công nghiệp Cao su là tập đoàn rất lớn về nguồn vốn cũng như việc quản lý đất đai hàng trăm nghìn ha. Do đó, Bộ NN&PTNT đang xem xét, cân nhắc bảo đảm việc cổ phẩn hoá nhưng tránh những hệ luỵ phức tạp khác từ đất đai.

Mặt khác theo Thứ trưởng Tuấn, Tập đoàn Công nghiệp Cao su là tập đoàn có số lượng lao động rất lớn với hơn 130.000 lao động, cho nên việc giải quyết chính sách cho những lao động nhận khoán được hưởng đầy đủ các quyền do pháp luật quy định là vấn đề phải làm rất kỹ.

“Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng, với Phó Thủ tướng và Chính phủ đã tổ chức một số cuộc họp với các bộ, ngành để nghe Tập đoàn Công nghiệp Cao su báo cáo về việc này. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo ngoài việc làm chặt chẽ thì phải thực hiện kiểm toán tài chính nên hiện nay lộ trình bị kéo dài vài tháng. Sau khi xem xét và lấy ý kiến các Bộ, ngành, Bộ NN&PTNT trong tháng 9 đã quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp để đưa ra cổ phần hoá và cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn, sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ tiến hành các bước còn lại để cổ phần hoá sớm nhất. Tuy nhiên, việc cổ phần có được hoàn thành trong năm 2017 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là với số vốn lớn nên có thể sẽ phải bán làm nhiều lần, nhưng khẳng định tiến trình này sẽ hoàn thành trong Quý I/2018 và không thể chậm trễ hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close