86 tuổi thành tỷ phú nhờ iPhone 8

Morris Chang - Chủ tịch hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới vừa trở thành tỷ phú ở tuổi 86 nhờ mẫu iPhone sắp ra mắt của Apple.

Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã tăng 25% trong năm qua. Nhờ đó, tổng tài sản của Chủ tịch Morris Chang chạm mức 1 tỷ USD.

Căn cứ vào số liệu tháng 5/2017 của Sàn Giao dịch chứng khoán Đài Loan, tỷ phú 86 tuổi này và các thành viên trong gia đình ông sở hữu 0,5% cổ phần của TSMC.

Nhà phân tích Randy Abrams tại Credit Suisse Group AG cho rằng sự gia tăng giá trị của TSMC nhờ triển vọng doanh thu từ iPhone mới, cũng như kỳ vọng dài hạn vào những sản phẩm như ôtô, máy tính hiệu năng cao và internet vạn vật sẽ thúc đẩy lĩnh vực chip nhớ tăng trưởng.

86 tuoi thanh ty phu nho iphone 8 hinh 1
Ông Morris Chang thành lập TSMC từ năm 1987. (Ảnh: taipeitimes)
Năm ngoái, thị trường điện thoại thông minh trên toàn cầu có dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, doanh thu của gã khổng lồ chip nhớ Đài Loan vẫn tăng 12,4% lên mức 29,4 tỷ USD chủ yếu nhờ bộ vi xử lý A10 được sử dụng trong mẫu iPhone 8 sắp ra mắt.

Chủ tịch của TSMC từng làm việc tại Texas Instruments. Sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford, ông thành lập công ty vào năm 1987 khi đã ngoài 50 tuổi. Hiện công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất Sàn Giao dịch Chứng khoán Đài Loan với 180 tỷ USD. Chính quyền Đài Loan vẫn đang là cổ đông lớn, nắm giữ 6,4% cổ phần thông qua quỹ National Development.

Chang chính là người đầu tiên xây dựng một nhà máy chất bán dẫn sản xuất chip nhớ dựa trên yêu cầu của khách hàng, và thôi đảm nhiệm vai trò CEO của TSMC từ năm 2005. Tuy nhiên, ông đã phải trở lại vị trí này trong giai đoạn doanh nghiệp gặp khó khăn từ năm 2009 đến năm 2013./.

Theo Anh Tú/VnExpress/Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x