ADB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam 2015 lên 6,5%

VOV.VN - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế, và hạ dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm nay.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 22/9 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế và hạ dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2015, trong khi hạ dự báo tăng trưởng đối với khu vực Châu Á đang phát triển do triển vọng các nền kinh tế lớn kém đi.

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2015 cập nhật công bố sáng 22/9, ADB dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, cao hơn so với mức 6,1% đưa ra hồi tháng 3/2015.

ABD nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2015 và 2016 sẽ vượt mức kỳ vọng. Các chính sách tiền tệ và tài khóa hợp lý góp phần khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời những cải cách chính sách gần đây đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp.

adb nang du bao tang truong va ha du bao lam phat cua viet nam 2015 hinh 1
ADB công bố báo cáo cập nhật ADO 2015. (Ảnh: KT).

“Kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được cải thiện nhờ vào một loạt yếu tố, đặc biệt là sản lượng khu vực sản xuất công nghiệp tăng mạnh, chi tiêu tiêu dùng tăng, và ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện,” ôngEric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ngân hàng này cũng hạ dự báo về lạm phát cho năm 2015 xuống mức 0,9%, thấp hơn nhiều so với mức 2,5% đưa ra trong báo cáo lần trước.

Đối với năm 2016, ADB cũng nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,2% lên 6,6%, trong khi giữ nguyên dự báo lạm phát cho năm tới ở mức 4%.

Trong khi đó, ADB lại hạ dự báo báo tăng trưởng đối với phần lớn các nước, cho rằng việc kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng chậm lại, cộng với sức phục hồi chậm của các nền kinh tế phát triển sẽ “hợp sức” kìm hãm tốc độ tăng trưởng của các nước Châu Á đang phát triển trong cả năm 2015 và 2016.

ADB dự báo khu vực Châu Á đang phát triển sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm nay, thấp hơn so với mức 6,2% đưa ra hồi tháng 3./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x