GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

APEC 2017: Dấu ấn vị thế của Việt Nam

VOV.VN - Những kết quả đạt được trong kỳ APEC năm nay đã thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã chính thức khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn tiếp tục lan tỏa. Việt Nam đã tổ chức được một năm APEC 2017 thành công ngoài mong đợi - Đó là những nhận xét của các nhà lãnh đạo APEC cũng như các đại biểu quốc tế tham dự. Sự thành công của APEC 2017 chính là nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam từ công tác chuẩn bị cho sự kiện cũng như việc chuẩn bị các nội dung thảo luận của từng hội nghị riêng rẽ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá rất cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam, đóng góp vào thành công chung của Hội nghị Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tới tính thực tế trong các chủ đề được đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này.

“Việt Nam đã làm tất cả để hội nghị diễn ra một cách hiệu quả và thành công. Hội nghị đã dành nhiều sự chú ý vào các vấn đề kinh tế. Các vấn đề được thảo luận cũng rất thực tế và được các nền kinh tế thành viên quan tâm”, Tổng thống Vladimir Putin nhận xét.

apec 2017: dau an vi the cua viet nam hinh 1
Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC chụp ảnh lưu niệm tại khu vực sảnh ngoài trời vườn hoa khách sạn Inter Continental, Đà Nẵng.
Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, vấn đề kinh tế số mà Việt Nam nêu ra tại hội nghị là một vấn đề rất thực tế và quan trọng. Tổng thống Putin cũng đánh giá cao hiệu quả của hội nghị lần này và cho rằng chủ nhà Việt Nam đã làm tất cả để hội nghị diễn ra suôn sẻ. Và hội nghị có ý nghĩa rất to lớn trong thúc đẩy hợp tác khu vực.

Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng đánh giá cao vai trò chủ nhà Tuần lễ cấp cao APEC của Việt Nam và các sáng kiến của Việt Nam tại diễn đàn này. Theo bà Lagarde, chủ đề mà Việt Nam chọn trong năm APEC 2017 rất phù hợp, hướng đến một tương lai chung bao trùm cho APEC, trong đó nhấn mạnh đến tăng trưởng bền vững và mọi người dân đều được hưởng lợi.

Tổng giám đốc Qũy tiền tệ quốc tế đánh giá, đây là điều có ý nghĩa nhất của năm APEC 2017. Bà cũng nhấn mạnh, những vấn đề ưu tiên của Việt Nam đang chứng minh là Việt Nam đang thể hiện quyết tâm rất cao trong APEC.

“Việt Nam là nước có nền kinh tế rất mở và đang được hội nhập tốt hơn với thế giới. Việc Việt Nam đặt thương mại quốc tế là trọng tâm đã thực sự được chứng minh là đúng đắn, nhất là khi 60% thương mại của khu vực diễn ra giữa các nước châu Á với nhau. Ngoài ra, vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong APEC lần này là rất thành công, nhất là với những gì diễn ra với TPP-11”, bà Lagarde đánh giá.

Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria nhận định, Việt Nam luôn cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn cả về chất lượng các chương trình và chất lượng đại biểu. Đây là một trong những thành công lớn, cho thấy sự quan tâm đến APEC, đến Việt Nam cũng như khả năng tổ chức của nước chủ nhà.

“Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc thực thi các nội dung quan trọng và trong vấn đề này. Chile hoàn toàn chia sẻ với Việt Nam về những ưu tiên trong Chương trình nghị sự của Năm APEC 2017, bà Michelle Bachelet Jeria nhận định.

Chia sẻ trên mạng xã hội FB khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2017, Thủ tướng Singgapore Lý Hiển Long chia sẻ, ông ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả của siêu bão Damrey trong lúc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng, mặc dù đối mặt với cơn bão lớn, nhưng Việt Nam cũng đã chuẩn bị rất chu đáo trong việc đón tiếp khách mời và chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tới thăm Việt Nam và tham dự APEC 2017. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, lời đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017, đồng thời bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, Việt Nam cũng như nhiều các quốc gia khác trong khu vực đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Đó là nhờ các chính sách mở cửa và cải cách hiệu quả.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định: Đầu những năm 1990, gần một nửa dân số Việt Nam có mức thu nhập chỉ vài USD/ngày, và cứ 4 hộ gia đình thì 1 hộ không có điện sử dụng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Ngày nay, với một nền kinh tế mở cửa, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần và sinh viên Việt Nam là những sinh viên thuộc top giỏi nhất trên thế giới. Điều này thực sự rất ấn tượng”, Tổng thống Donald Trump ghi nhận.

APEC 2017 không chỉ gây ấn tượng tốt đẹp đối với các nhà lãnh đạo APEC mà còn thu hút nhiều sự chú ý của các doanh nghiệp các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp CEO Summit 2017 được đánh giá là CEO Summit lớn nhất trong lịch sử APEC. Chính vì vậy,  đây là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư.

Ông Robert E.Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PricewaterhouseCoopers (PwC) đánh giá, Hội nghị lần này lần này sẽ thúc đẩy quan hệ giữa các nền kinh tế thành viên trong khu vực và tạo cơ hội cho các bên có thể ngồi lại đối thoại với nhau.

Sự có mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị CEO Summit lần này là một tín hiệu tốt đối với APEC bởi năm 2016, Tổng thống Mỹ đã không thể tham dự. Việt Nam đã điều phối rất tốt. Có nhiều sáng kiến tốt được đưa ra để đem lại lợi ích cho các nền kinh tế trong khu vực”, ông Robert E.Moritz nêu rõ.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN, Tiến sĩ Denis Hew, Giám đốc cơ quan hỗ trợ chính sách APEC cho biết, đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai năm APEC. Do đó, ông không ngạc nhiên khi APEC 2017 đã đạt được những thành công.

apec 2017: dau an vi the cua viet nam hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn dự APEC. (Ảnh: TTXVN)
Ông đánh giá cao quá trình chuẩn bị và tổ chức của Việt Nam trong cả năm APEC 2017. Chủ đề và những nội dung mà Việt Nam đưa ra rất phù hợp với tình hình hiện nay và con đường tương lai của APEC. Một trong những ưu tiên của Việt Nam mà ông ấn tượng và đánh giá cao nhất, đó là nhìn nhận về vai trò của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số.

“Một trong những ưu tiên của năm APEC 2017 tại Việt Nam cũng là xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, làm thế nào giúp các doanh nghiệp này nâng cao tính cạnh tranh hơn nữa. Đây là một vấn đề đang được tiếp tục và không phải mới trong APEC. Nhưng năm nay, đây là một chủ đề quan trọng để thảo luận làm sao có thể hỗ trợ các doanh nghiệp này tiếp cận được với công nghệ số”, Tiến sĩ Denis Hew cho hay.

Theo đánh giá chung của quốc tế, với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới trong suốt tuần qua. Những kết quả đạt được trong kỳ APEC năm nay không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP