APEC 2017 sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Việt Trung

APEC 2017 sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung

VOV.VN - Các học giả Trung Quốc đều đánh giá cao việc Việt Nam tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.

Đã từng đảm nhiệm rất thành công vai trò nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC năm 2006, được các thành viên và bạn bè quốc tế đánh giá cao, năm nay, Việt Nam tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, theo giới học giả Trung Quốc, điều này phản ánh tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam cũng như khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương, chuyên gia nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, APEC với 21 nền kinh tế thành viên, đại diện cho 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu cũng như sự thịnh vượng chung của mỗi thành viên.

apec 2017 se gop phan thuc day hop tac kinh te thuong mai viet trung  hinh 1
Giáo sư Cốc Nguyên Dương
Với tầm ảnh hưởng lớn như vậy, việc Việt Nam một lần nữa đăng cai tổ chức APEC sẽ là cơ hội để Việt Nam nâng tầm ảnh hưởng cũng như vị thế trên trường quốc tế. Diễn đàn APEC là cơ hội để các bên tiếp xúc, thúc đẩy, giao lưu hợp tác kinh tế song phương và đa phương.

Theo GS. Cốc Nguyên Dương thì đây cũng là dịp để tăng cường hợp tác Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy kết nối hợp tác kinh tế giữa hai nước.  Hai bên không chỉ kết nối về cơ sở hạ tầng, các chiến lược phát triển mà còn có thể mở rộng như hợp tác du lịch, hợp tác kinh tế biên mậu... những lĩnh vực hợp tác này cũng nhận được nhiều kết quả khả quan trong thời gian qua.

Trung Quốc hiện đã xây dựng một số khu thí điểm phát triển trọng điểm tại Vân Nam và Quảng Tây, những khu thí điểm này đều nhằm mục đích phát triển hợp tác với Việt Nam.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương cho biết: "Tôi cho rằng Diễn đàn APEC cùng với những cơ chế hợp tác song phương khác sẽ có những thúc đẩy tích cực tới hợp tác kinh tế thương mại song phương, hợp tác đầu tư song phương từ nay về sau. Không những thế còn có thể góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương".

apec 2017 se gop phan thuc day hop tac kinh te thuong mai viet trung  hinh 2
Ông Lăng Đức Quyền, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Tân Hoa Xã.
Ông Lăng Đức Quyền, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Tân Hoa Xã cho rằng, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2017 là thể hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế.

Cũng theo ông Lăng Đức Quyền thì việc Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hay đối tác chiến lược toàn diện với các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản... là phù hợp với lợi ích của Việt Nam và cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Việt Nam.

Tiến sỹ Thượng Phong, giảng viên Đại học Ngoại thương Trung Quốc cho rằng, việc đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam. Trong những năm gần đây kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, tiếng nói ngày càng có sức nặng trong ASEAN, Việt Nam tham dự ngày càng nhiều hơn vào các sự kiện quốc tế lớn.

apec 2017 se gop phan thuc day hop tac kinh te thuong mai viet trung  hinh 3
Tiến sỹ Thượng Phong, giảng viên Đại học Ngoại thương Trung Quốc.
Thông qua việc tổ chức APEC, vị thế của Việt Nam sẽ được nâng cao hơn nữa, lãnh đạo các nền kinh tế lớn cũng như các tập đoàn kinh tế cũng sẽ đến Việt Nam, tìm hiểu Việt Nam. Đồng thời, qua đây có thể tăng cường, củng cố quan hệ trong khu vực trên các mặt kinh tế, chính trị... Đây cũng là động lực kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, thu hút đầu tư, rồi những hợp tác quan trọng khác.

Ông Thượng Phong nhận định, chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là  kinh tế.

"Xét về góc độ kinh tế, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam và tham dự APEC cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Quy mô hợp tác kinh tế giữa hai nước không ngừng mở rộng và phát triển, kim ngạch thương mại song phương hiện đã đạt 100 tỉ USD. Thông qua chuyến thăm, hai bên chắc chắn sẽ ký thêm nhiều hiệp định hợp tác, qua đó tăng cường hợp tác về kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch ..." - ông Thượng Phong cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close