Bà Rịa - Vũng Tàu quyết thanh lọc thị trường, thu hút đầu tư có chọn lọc

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết thanh lọc thị trường, đầu tư chọn lọc

VOV.VN - Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần chủ động hơn trong việc tiếp cận những nhà đầu tư có đẳng cấp, áp dụng công nghệ cao.

Với quyết tâm thanh lọc thị trường, kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần chủ động hơn trong việc tiếp cận những nhà đầu tư có đẳng cấp, áp dụng công nghệ cao. Trong đó sẽ quan tâm đặc biệt các nhà đầu tư về cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và cũng là mục tiêu trụ cột kinh tế mà Bà Rịa-Vũng Tàu đeo đuổi.

ba ria - vung tau quyet thanh loc thi truong, thu hut dau tu co chon loc hinh 1
Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm thu hút các nhà đầu tư sử dụng công nghệ cao.

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện chiếm gần 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của cả nước và đang đứng vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành về thu hút vốn FDI. Suất đầu tư FDI tại Bà Rịa-Vũng Tàu có quy mô khá cao, trung bình đạt 86,7 triệu USD/dự án, hầu hết các dự án này đến từ các tập đoàn kinh tế lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Thái Lan, Hà Lan, Singapore… hoạt động đa lĩnh vực như: cảng biển, logitics, hạt nhựa, điện tử...

Cùng với việc đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng vào các lĩnh vực, từ năm 2014 đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai để tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư có tiềm lực.

Từ thời điểm lập phương án xử lý dự án chậm triển khai vào năm 2014 đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 142 dự án (38 dự án trong khu công nghiệp; 53 dự án nhà ở, khu đô thị và 51 dự án khác ngoài khu công nghiệp).

Theo ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, quy trình thu hồi các dự án chậm triển khai được tiến hành một cách thận trọng, đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với chủ đầu tư của từng dự án chậm triển khai để xác định rõ nguyên nhân và đề xuất xử lý đối với từng trường hợp. 

“Sau khi thành lập quyết định, tỉnh ban hành quy chế về xử lý các dự án chậm triển khai. Việc điều hành dự án chậm triển khai làm việc rất trình tự, bài bàn, công khai, minh bạch. Tất cả thông tin trên các trang thông tin điện tử đều đăng tải”, ông Long cho biết thêm.

Việc thu hồi các dự án chậm triển khai không chỉ làm gia tăng quỹ đất “sạch” phục vụ cho đầu tư phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu, mà còn giúp loại bỏ những nhà đầu tư không có năng lực và thiếu thiện chí đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh này cũng kiên định mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, có sự quan tâm đặc biệt đến những dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có sức lan tỏa; không tiếp nhận những dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, tiêu tốn nhiều lao động.

Ông Choi Young Gyo, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Chemical của Hàn Quốc cho biết, đã đầu tư 1,2 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, vì chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để tập đoàn sớm hoàn thiện thủ tục, hướng dẫn rõ ràng, minh bạch giúp doanh nghiệp an tâm hơn khi tìm hiểu cơ hội đầu tư.        

ba ria - vung tau quyet thanh loc thi truong, thu hut dau tu co chon loc hinh 2
Thu hút doanh nghiệp ít sử dụng lao động là mục tiêu của Bà rịa - Vũng tàu.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh, với việc xây dựng bộ tiêu chí thu hút đầu tư, Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần chủ động hơn trong việc tiếp cận những nhà đầu tư có đẳng cấp, uy tín.

Đáng chú ý, với 3,6 tỷ USD đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2018 đều tập trung vào những lĩnh vực thế mạnh, đáp ứng các tiêu chí thu hút đầu tư của địa phương và trở thành động lực để Bà Rịa-Vũng Tàu tự tin bứt phá trong thời gian tới.

“Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển có chọn lọc theo hướng thu hút những ngành, những lĩnh vực công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường, để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tương lai. Đặc biệt là tỉnh kiểm soát việc thu hút đầu tư, để làm sao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của tỉnh, phát triển công nghiệp nhưng không ảnh hưởng đến môi trường”, ông Lĩnh khẳng định.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu còn cho hay, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, tham gia nghiên cứu, triển khai các dự án: Núi Dinh, Safari, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ; tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy các dự án đầu tư: Khu đô thị Bàu Trũng, Khu du lịch mũi Nghinh Phong, Khu du lịch Marina City - Tuần Châu, khu đô thị Gò Găng…

Với việc xây dựng một chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc, hỗ trợ nhà đầu tư bằng những việc làm cụ thể, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, hồ sơ đầu tư, Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo dựng hình ảnh về một vùng đất giàu tiềm năng và hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close