Bắc Cạn gặp nhiều khó khăn khi tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi

VOV.VN - Tỉnh Bắc Kạn đã qua gần 3 tháng không phát hiện trường hợp lợn mắc dịch tả châu Phi. Tuy nhiên, công tác tái đàn ở địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 116/122 xã, phường thị trấn của Bắc Kạn với gần 27.000 con lợn phải tiêu hủy. Ngay khi hết dịch, một số hộ đã bắt đầu tái đàn nhưng phải tuân thủ việc đăng ký với chính quyền địa phương.

Tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tuy chỉ có 2 thôn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với số lượng khoảng 30 con bị tiêu hủy. Đến nay, dù không phát sinh ca nhiễm mới nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa thực hiện tái đàn.

Các hộ chăn nuôi tái đàn ngay sau khi dịch đi qua, tuy nhiên người dân vẫn khá thận trọng với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ông Lý Ngọc Bào, thôn Nà Tùm, xã Ngọc Phái cho biết, nguyên nhân là giá lợn giống đã tăng tới gấp đôi so với trước khi có dịch khiến người chăn nuôi e ngại: “Cân giống bây giờ cũng từ 220.000 -  230.000 đồng, giá giống cao, bệnh dịch nữa nên người dân ngại, lại thêm cám cũng đắt trong khi phải nuôi nhiều mới có lãi, nuôi ít cũng không bõ công”.

Hiện, Bắc Kạn có gần 11.000 lợn nái, đáp ứng khoảng 60-70% nhu cầu con giống của người chăn nuôi, trong khi lượng giống ngoài tỉnh nhập vào Bắc Kạn không nhiều. Do vậy, đàn lợn của của tỉnh hiện chỉ có hơn 114.000  con, đạt khoảng 60% so với tổng đàn trước khi có dịch.

Bắc Kạn tăng cường quản lý chất lượng nguồn giống nhằm đảm bảo dịch bệnh không bùng phát trở lại.

Ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Kạn cho biết: Sở NN&PTNT đã có hướng dẫn, vận động các hộ có đủ điều kiện chuồng trại, vệ sinh thú y thì sẽ tái đàn theo hướng an toàn sinh học  và khuyến khích con giống lấy tại địa phương. Hiện, một số hộ có điều kiện đã tái đàn, tuy nhiên, khó khăn do bệnh tả lợn châu Phi chưa có vaccine và thuốc đặc hiệu nên ảnh hưởng tâm lý người chăn nuôi. Thêm nữa là con giống đang khan hiếm và giá cao nên khiến người dân còn e ngại”.

Ông Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn khuyến cáo với các hộ chăn nuôi: “Chúng tôi yêu cầu việc tái đàn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thứ nhất, giống phải kiểm soát chặt chẽ, thứ hai, chuồng nuôi trước đây đã bị tả lợn, ngoài việc tiêu độc khử trùng thì phải tạm dừng nuôi, chỉ phát triển nuôi ở chuồng chưa nhiễm bệnh”.

Để đạt chỉ tiêu tổng đàn gần 332.000 con vào cuối năm 2020, Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích người dân chủ động tái đàn và tiếp tục triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển chăn nuôi về giống, vật tư, thuốc thú y, hạ tầng chuồng trại thiết yếu…theo Nghị quyết số 08/2019 của HĐND tỉnh Bắc Kạn, ban hành quy định một số chính sách về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình ổn giá thịt lợn bằng việc tái đàn có dễ không?

VOV.VN - Trước tình hình giá lợn hơi liên tục tăng cao, Bộ NN&PTNT khuyến khích tăng cường tái đàn nhưng hầu hết người chăn nuôi không mặn mà tái đàn.

Thừa Thiên Huế chủ trương tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

VOV.VN - Chính quyền vận động, hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm đảm bảo việc tái đàn đạt hiệu quả kinh tế.

Tổng đàn lợn cả nước đang tăng trở lại, đủ nguồn cung phục vụ tái đàn

VOV.VN - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng đàn lợn cả nước đang tăng trở lại, đủ nguồn cung phục vụ tái đàn.

Tin cùng chuyên mục