thiet bi y te cu nat, hong<vov.vn

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc nhập khẩu trang thiết bị y tế cũ, nát

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhập khẩu, sử dụng thiết bị y tế cũ nát.

Trong thời gian vừa qua, Chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam và báo Đại đoàn kết có đưa tin, bài viết: Ai chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu, sử dụng thiết bị y tế cũ nát.

Theo báo Đại đoàn kết phản ánh, lực lượng Hải quan cả nước liên tục phát hiện nhiều lô hàng thiết bị y tế phế thải nằm trong danh mục cấm nhập khẩu đã được "phù phép” thành hàng "đập hộp” tuồn vào trong nước cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh. Cụ thể, một lô hàng thiết bị y tế quá date bị lực lượng Hải quan bắt giữ là của Công ty TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân.

thiet bi y te cu nat, hong<vov.vn hinh 1
Ai chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu, sử dụng thiết bị y tế cũ nát?
Số hàng này được công ty Bảo Trân dán mác là hàng nhập khẩu mới 100%, gồm: Máy soi dạ dày, máy scan Xquang có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico đã bị thải loại, thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam, thậm chí có loại máy móc được dừng sản xuất từ những năm 1997. Tiếp đó, lô thiết bị y tế quá date do Công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A Việt Nam nhập khẩu cũng đã bị Hải quan bắt giữ. Mới đây, lực lượng Hải quan lại phát hiện lô hàng của công ty TNHH Việt Nam DBB là máy xét nghiệm sinh hóa tự động đã qua sử dụng...

Trên thực tế, những công ty này đã nhập khẩu nhiều thương vụ nhưng không bị phát hiện. Lần theo đường đi của những thiết bị y tế cũ nát đã nhập lậu vào Việt Nam, có thể thấy chúng đang nằm "an toàn” trong nhiều bệnh viện tuyến huyện, núp dưới hình thức cho mượn máy. Như vậy là điều lo lắng của dư luận về nguy cơ kết quả xét nghiệm không chính xác do hệ thống máy móc không đảm bảo đã trở thành hiện thực khi mà cơ quan chức năng đã "sờ gáy” được khá nhiều đơn vị y tế sử dụng các thiết bị y tế quá cũ nát này. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự việc trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close