Bitcoin và những cú trượt giá “đau“

VOV.VN - Dù được tạp chí tài chính Money Week bán chạy nhất ở Anh mô tả là "tương lai của đồng tiền" nhưng Bitcoin vừa trải qua nhiều cú trượt giá "đau".

PC_Article_AfterShare_1

Tác giả Dominic Frisby của Money Week (tạp chí tài chính bán chạy nhất ở Anh) đồng thời là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Bitcoin: The Future of Money?" (tạm dịch là "Bitcoin có phải là tương lai của đồng tiền?") cho rằng, bong bóng tiền ảo Bitcoin dù chỉ là một sản phẩm công nghệ nhưng rõ ràng khả năng ứng dụng vào thực tế ngày càng được chứng minh.

bitcoin va nhung cu truot gia dau hinh 1
Giá tiền ảo Bitcoin đang lao dốc (Ảnh minh họa: FT)

Ngày càng nhiều tiền đầu tư đổ vào tiền ảo Bitcoin bởi lãi suất mà nó đem lại đang tăng chóng mặt. Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số này vừa trải qua nhiều cú trượt giá sâu, có thời điểm "bốc hơi" tới vài trăm USD chỉ trong vài phút.

Có vẻ như đồng tiền số Bitcoin vừa trải qua 1 cú "flash crash" (tạm dịch là "vụ sụp đổ chớp nhoáng") khi bốc hơi tới 600 USD trong phiên giao dịch ngày 10/10 (tức tối qua theo giờ Việt Nam).

Giá Bitcoin trên CoinDesk lao dốc từ 4.867 USD (mức cao nhất kể từ ngày 2/9) xuống còn 4.200 USD chỉ trong vài phút, sau đó lại nhích dần lên mức 4.787 USD. Như vậy, chỉ trong 1 ngày mà giá đồng tiền này trồi sụt liên tục khiến không ít nhà đầu tư hoang mang, hết mua vào lại lập tức bán ra ngay.

Mới đây, đồng Bitcoin cũng liên tục sụt giảm mạnh khi các nước bắt đầu có những động thái "mạnh tay" với đồng tiền kỹ thuật số này.

Sau khi Trung Quốc quyết định sẽ đóng cửa BTCChina - một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất nền kinh tế sô 2 thế giới, Bitcoin lập tức mất giá tới 11,3 %.

Cụ thể, giá trị đồng tiền ảo này đã giảm giá xuống chỉ còn 3.426,92 USD (khoảng 77,8 triệu VNĐ), ghi ngày thứ 7 liên tiếp Bitcoin tụt giá, và cũng đánh dấu giai đoạn lao dốc dài nhất kể từ đầu năm.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đã thông báo đưa ICO (hoạt động gây quỹ thông qua Bitcoin) ra khỏi vòng pháp luật. PBOC khẳng định các hoạt động ICO không được pháp luật công nhận, đồng thời yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay tất cả hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo.

PC_Article_Middle

Diễn biến mới nhất, Ngân hàng Trung ương Nga vừa đề xuất những biện pháp mới nhằm hạn chế hoạt động bán Bitcoin của các sàn giao dịch ở nước này.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. 
Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin.

Phó Thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Shvetsov đánh giá Bitcoin là thứ "còn mơ hồ, không đáng tin cậy". Ông cho biết, Nga sẽ chặn các website của những sàn giao dịch tiền số.

Vào giữa năm nay, giá của đồng tiền số đang cạnh tranh với Bitcoin là Ethereum cũng đã giảm từ 319 USD xuống chỉ còn 10 cent theo số liệu trên sàn GDAX. Nguyên nhân được cho là do 1 lệnh bán trị giá hàng triệu USD khiến lệnh cắt lỗ tự động kích hoạt và khiến giá lao dốc.

Công nghệ blockchain đằng sau Ethereum mới đây đã nhận được sự hậu thuẫn của nhiều công ty lớn, trong đó có "gã khổng lồ" Microsoft, khiến giá đồng tiền này bật tăng mạnh trở lại./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo CNBC, FT, RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x