Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa có giải pháp ngăn đầu cơ đất đặc khu

VOV.VN - Bộ Trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, nhà nước nhìn thấy quy luật nhưng lại chưa có giải pháp để ngăn chặn trước tình trạng buôn bán đất tại các đặc khu.

PC_Article_AfterShare_1

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về tình trạng buôn bán đất tại các "đặc khu" như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc diễn biến phức tạp thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề này thể hiện tầm nhìn của chúng ta.

chi thi dung giao dich dat o 3 dac khu tuong lai la khong phu hop phap luat hinh 1
Một góc Vân Đồn
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, theo quy luật đầu tư, khi người dân thấy tiềm năng tại các đặc khu tương lai thì đổ dồn vào đầu tư đất đai. Tuy nhiên, lỗi là do Nhà nước nhìn thấy quy luật đó nhưng lại chưa có giải pháp để ngăn chặn trước tình trạng này.

"Vừa qua, Nhà nước cũng đã có một số giải pháp mang tính chỉ thị hành chính. Thế nhưng, thực tế người dân đã có rất nhiều giao dịch "ngầm"", ông Trần Hồng Hà cho biết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu dẫn chứng, từ mấy năm trước, đất đai ở khu vực làm sân bay Long Thành cũng xảy ra tình trạng tương tự. Dù chính quyền có dừng chứng nhận các giao dịch, việc mua bán “ngầm” vẫn diễn ra.

chi thi dung giao dich dat o 3 dac khu tuong lai la khong phu hop phap luat hinh 2
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

"Thực tế vấn đề sốt đất là vấn đề đương nhiên, nhưng vấn đề chủ yếu, vấn đề nghiêm trọng, đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật, việc quản lý, cơ quan quản lý, năng lực quản lý và tính nhạy cảm của chúng ta trong vấn đề này để kiểm soát và kiểm tra xử lý chưa kịp thời", Bộ trưởng TNMT thừa nhận.

Ông Trần Hồng Hà đề nghị áp dụng các biện pháp để đảm bảo sự công bằng, tránh đầu cơ. Phải tiến hành thanh tra, kiểm tra, đặc biệt thời điểm này, các địa phương phải tập trung xem lại các hồ sơ đất đai để quản lý được hiện trạng đất đai.

PC_Article_Middle

"Từ quản lý hiện trạng đất đai, khi chúng ta tính toán đền bù cho người dân thì chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo được công bằng và người xứng đáng được đền bù, người đã cống hiến, đóng góp khai hoang miền đất đấy xứng đáng được hưởng. Người đầu cơ là chúng ta sẽ kiên quyết có biện pháp để người ta không có cơ hội trong các phi vụ về đất đai này", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Về việc tạm dừng giao dịch như cách một số địa phương làm vừa qua, Bộ trưởng cho rằng việc ra chỉ thị không phù hợp với pháp luật hiện nay.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiến nghị, Quốc hội cần ban hành Nghị quyết đặc thù để quản lý đất đai tại các đặc khu thì hiệu quả hơn./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x