Các bà nội trợ Trung Quốc giành giật một miếng thịt lợn

Các bà nội trợ Trung Quốc giành giật một miếng thịt lợn

VOV.VN - Các bà nội trợ giành giật một miếng thịt lợn hay người đàn ông trộm thịt lợn bỏ vào túi quần phần nào phản ánh “cơn khát” thịt lợn ở Trung Quốc.

Đây là hình ảnh mà camera đã ghi lại tại một khu chợ ở Quảng Tây khi một nhóm phụ nữ giành đi giật lại miếng thịt lợn giảm giá cuối cùng tại một khu chợ.

Hình ảnh khác, một người đàn ông lượn lờ qua một sạp thịt lợn ở một khu chợ của tỉnh Tứ Xuyên. Anh ta ngó ngiêng xung quanh và chờ khi chủ cửa hàng không để ý thì nhanh tay nhặt lấy một miếng thịt bỏ vào túi quần.

Trước sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn cung thịt lợn, Chính phủ Trung Quốc vừa phải tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn trong kho dự trữ trung ương, nhằm ổn định giá cả và nguồn cung loại thực phẩm này. Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày, kể từ ngày 19/9 đến nay, đây là lần thứ 3 liên tiếp Trung Quốc xả kho thịt lợn đông lạnh.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, kể cả khi Trung Quốc sử dụng hết lượng thịt lợn đông lạnh và nhập khẩu tất cả lượng thịt lợn giao dịch trên thế giới để đối phó với đợt khủng hoảng này, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn sẽ chịu cảnh thiếu hụt 6 triệu tấn thịt lợn.

Từ lâu, thịt lợn là loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu của người dân Trung Quốc. Thế nhưng giá mặt hàng này trong vài tháng qua tăng vọt bởi tổng đàn lợn của nước này hiện giảm khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái sau khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành buộc Trung Quốc phải tiêu hủy hàng trăm triệu con.

Trong tháng 8 vừa qua, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất trong gần chục năm trở lại đây.

Ước tính, trung bình, mỗi người dân Trung Quốc ăn hơn 50kg thịt lợn mỗi năm, và nhu cầu đang tăng dần theo thời gian.

Nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc phải đối mặt với sức ép rất lớn trong quý cuối cùng của năm nay và nửa đầu năm 2020. Dự báo, riêng trong năm 2019, Trung Quốc sẽ thiếu từ 10 - 12 triệu tấn thịt lợn./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close