CAEXPO và CABIS thúc đẩy hợp tác ASEAN và Trung Quốc

VOV.VN - Các kỳ CAEXPO và CABIS đã góp phần thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (12/9), tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) và Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 15. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, CAEXPO và CABIS lần này rất có ý nghĩa, được tổ chức vào “Năm đổi mới sáng tạo ASEAN - Trung Quốc” và dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc; khẳng định các kỳ CAEXPO và CABIS đã góp phần thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu.

caexpo va cabis thuc day hop tac asean va trung quoc hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm quan khu gian của Việt Nam.
Phó Thủ tướng nêu bật tiềm năng phát triển cũng như quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Trong nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính, tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, đưa Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư dài hạn của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp tích cực cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư, hợp tác kinh doanh, ổn định lâu dài tại Việt Nam, phù hợp với lợi ích các bên. Năm nay, Việt Nam có hơn 250 gian hàng tham gia Hội chợ, tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Cũng tại lễ khai mạc, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc - Hàn Chính điểm lại các chính sách, hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian qua; nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng hợp tác với ASEAN; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực; đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Khu gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố đẹp” của tỉnh Bến Tre  và Lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2018.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) Ngô Trung Quỳnh. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng hoan nghênh những phát triển tích cực trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương Trung Quốc thời gian qua, trong đó có tỉnh Giang Tây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Khẳng định việc giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước có ý nghĩa rất quan trọng; là một trong những động lực chính góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, Phó Thủ tướng đề nghị Giang Tây quan tâm, nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng nông sản Việt Nam; hoan nghênh tỉnh Giang Tây khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực về vốn và công nghệ cao, thân thiện môi trường sang Việt Nam đầu tư; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, du lịch./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds