GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cần nới room cho nhà đầu tư nước ngoài để hút thêm vốn vào Việt Nam

VOV.VN - Các chuyên gia cho rằng, cần nới room cho nhà đầu tư nước ngoài để huy động thêm vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ về quy mô, không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, và trở thành một trong những kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.

Tại Hội thảo "Tăng cường tiếp cận thị trường vốn Việt Nam" do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) diễn ra tại Hà Nội sáng nay (8/5), các chuyên gia đã nhấn mạnh sự cần thiết nới room cho nhà đầu tư nước ngoài để huy động thêm vốn vào Việt Nam.

tang cuong tiep can thi truong von viet nam hinh 1
Hội thảo sáng nay (8/5)

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết CIEM và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đang xây dựng Luật chứng khoán sửa đổi và Luật doanh nghiệp sửa đổi, mục tiêu xây dựng chính sách phải đa dạng hóa công cụ và giúp công ty huy động vốn, giúp nhà nước cân bằng giữa thuận lợi kinh doanh và an toàn xã hội.

"Chúng ta không thể kỳ vọng sự an toàn 100%, sự rủi ro phải được chia sẻ giữa quy định và các bên liên quan, nhà đầu tư phải ý thức được rủi ro trước khi mua", ông Hiếu lưu ý.

Phó viện trưởng CIEM nhận định, đã đến lúc phải đưa chứng chỉ không có quyền biểu quyết - NVDR vào vận hành. Thế giới đã triển khai sản phẩm này từ rất lâu. Ngay quốc gia láng giềng là Thái Lan cũng đã triển khai từ năm 2000. "Chúng ta thảo luận vấn đề này vào năm 2012 nhưng đáng tiếc cho đến nay vẫn chỉ dừng ở mức thảo luận", ông Phan Đức Hiếu nói.

tang cuong tiep can thi truong von viet nam hinh 2
Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết - NVDR sẽ đơn giản hóa hệ thống giao dịch cũng như thuận tiện cho các nhà đầu tư. (Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn)
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các đại biểu tại Hội thảo cũng đề cập đến sự cần thiết phải huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch SSC khẳng định, bên cạnh nguồn vốn trong nước thì việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là một trong những mục tiêu trọng tâm của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Tán thành quan điểm này, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Ủy viên chuyên trách Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã đưa ra giải pháp giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Bà Hà thông tin, trong 376 công ty niêm yết trên sở, hiện nay chỉ có 25 DN tại TP.HCM mở room 100%, 3 công ty mở room 51%-70%, 317 công ty giữ nguyên tỷ lệ 49%, 8 công ty có room 30% (nước ngoài), 23 công ty hạn chế bớt sở hữu nước ngoài tại công ty (dưới 49%).
Các công ty niêm yết khi nới room phải rà soát ngành nghề có điều kiện và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin và tiến hành thủ tục với cơ quan hữu quan. Bên cạnh đó, về mặt kinh tế khi nới room trên 51% bị coi là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, như lĩnh vực y tế bị hạn chế đầu tư vào khu vực công, hay IT gặp bất lợi nhất định khi tham gia vào các dự án có vốn nhà nước..., bà Hà cho hay.

 Mặc dù vậy, sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường chứng khoán Việt Nam rất lớn. Hiện nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 24,6% giá trị giao dịch tại VN-Index, tương đương khoảng 31 tỷ USD và 27,35% trong VN30. Top 3 ngành nắm giữ là tiêu dùng thiết yếu (trên 50%), ngành công nghệ thông tin (48%) và y tế (trên 40%)./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hàng chục công nhân kéo nhau đi đòi nợ lương và BHXH ở TPHCM

VOV.VN - Hàng chục công nhân đến, treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở phường Tân Phong, Quận 7 TPHCM để đòi tiền nợ lương và BHXH.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP