GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Canada cắt bỏ 95% dòng thuế: “Cú hích lớn” cho DN xuất khẩu Việt Nam

VOV.VN - Hiệp định CPTPP với các cam kết cắt giảm thuế mạnh mẽ và cải thiện môi trường đầu tư mở ra cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Canada.

Khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực, việc cam kết của Canada xóa bỏ thuế nhập khẩu cho 95% số dòng thuế ngay lập tức, trong đó bao trùm 78% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, chuyển từ mức thuế MFN trung bình là 17% xuống 0% thì rõ ràng thị trường Canada đang mang lại cơ hội “có một không hai” để doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu của mình.

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Hiệp định CPTPP: Mở rộng chân trời kinh doanh Việt Nam – Canada” được Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 25/4 tại Hà Nội. Hội thảo nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nắm được các thông tin về cam kết của Hiệp định CPTPP, hiểu được những cơ hội và thách thức cũng như khả năng tận dụng CPTPP đối với doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Canada, từ đó cùng phát triển hợp tác đầu tư, đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi cung ứng khu vực.

tan dung uu dai thue de day manh xuat khau vao canada hinh 1
Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) giới thiệu những tiềm năng và lợi thế của thị trường Canada

Các tham luận tại hội thảo đã nêu bật tổng quan về Hiệp định CPTPP cũng như cam kết về thuế quan đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu của Việt Nam và Canada; Những cam kết về quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa; cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Canada cũng như khả năng tận dụng CPTPP đối với doanh nghiệp Việt Nam để phát triển thị trường Canada tham gia.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị thuận lợi giữa Việt Nam và Canada, dư địa và tiềm năng hợp tác phát triển còn nhiều. Hiệp định CPTPP với các cam kết cắt giảm thuế mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư được coi là một “cú hích lớn” cho phát triển đầu tư, thương mại song phương, mở ra một “chân trời kinh doanh” mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Hội thảo là một trong các sự kiện quan trọng nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức có liên quan của hai nước triển khai việc xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động với những cách tiếp cận mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội tích cực do CPTPP mang lại” ông Linh nói.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Canada đã tăng gấp 3 lần, từ 1,14 tỷ USD năm 2010 lên 3,85 tỷ USD trong năm 2018. Trong đó, Việt Nam luôn xuất siêu sang Canada. Năm 2018, giá trị xuất siêu đạt 2,14 tỷ USD. 2 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada đạt hơn 506 triệu USD, tăng 36,6% so với cùng kỳ năm trước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhiều mặt hàng của Việt Nam có lợi thế xuất khẩu sang Canada như thủy sản, đồ gỗ nội thất, dệt may và giày dép, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy tính, sản phẩm điện tử, điện thoại và linh kiện. Canada xuất khẩu vào Việt Nam các sản phẩm gỗ, phân bón, thủy sản, lúa mỳ, đậu tương, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hiện trường vụ 3 bà cháu bị thảm sát, chôn xác trong rẫy cà phê

VOV.VN - Qua khám nghiệm hiện trường và công tác điều tra cho thấy: Bà Vượng và hai cháu Tiến, Thảo đã tử vong do nhiều vết chém ở vùng cổ và đầu.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP