Chàng thanh niên 9x khởi nghiệp từ cây sả
VOV.VN - Khởi nghiệp từ cây sả bước đầu thuận lợi, Công ty Đại Phát đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, nâng diện tích từ 20 ha đất trồng sả hiện nay lên 50 ha trong những năm tới, đồng thời đầu tư công nghệ sản xuất tinh dầu sả và muối sả xuất khẩu.
Xuất thân từ một gia đình nông dân, gia đình khó khăn nên anh thanh niên Nguyễn Hoài An ở xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã chọn con đường xuất khẩu lao động tại Nhật. Nhờ đi nhiều nên chàng thanh niên 30 tuổi này đã nhận ra rằng, trên quê hương của mình cũng có thể làm giàu mà không cần phải đi xuất khẩu lao động. Năm 2019 anh An về nước thành lập công ty trồng sả bán, lấy tên là Đại Phát - Vĩnh Long giải quyết cho hàng trăm lao động có việc làm ổn định.
Khi còn là sinh viên, Nguyễn Hoài An đã ấp ủ ước mơ phải biết vươn lên từ chính đôi bàn tay của mình; mong muốn làm kinh tế gia đình khấm khá hơn, giúp giải quyết việc làm ở nông thôn. Chính vì thế, sau khi kết thúc chương trình học, chàng thanh niên này đã chọn phương án xuất khẩu lao động sang nước ngoài để thực hiện mục tiêu học hỏi kinh nghiệm, ý tưởng kinh doanh từ nước bạn.
Thời gian lao động tại Nhật, Hoài An đã nhận thấy nông sản ở Việt Nam rất dồi dào, nhưng giá bán chẳng là bao tại thị trường Nhật. Ví như cây sả, là thứ rất rẻ ở trong nước, nhưng trong bữa ăn của các gia đình ai cũng đều cần. Vì vậy anh quyết định trở về nước để tận dụng chế biến nguồn nguyên liệu dồi dào này. Do nhà không đủ đất trồng, và để bắt tay vào khởi nghiệp, anh đến xã Tân Thành, huyện Bình Tân thuê hơn 20 ha để trồng sả, đồng thời thuê lao động địa phương trồng, chăm sóc và thu hoạch.
“Tôi nhận thấy cây sả ở nước ngoài có giá đắt đỏ, nhưng cây này ở Việt Nam hiện không có giá trị, đa số bà con trồng nhưng không bán. Từ cơ sở đó, tôi định hướng sẽ khởi nghiệp bằng mô hình này từ chỗ tự làm và lo thị trường đầu ra và thị trường đầu vào. Ước mơ ấp ủ của tôi là làm nông nghiệp sẽ rất phát triển, vì nước ta nền tảng là nông nghiệp, không phải là nền tảng công nghiệp dịch vụ”, anh Nguyễn Hoài An nói.
Anh An cho biết, hiện nay ngoài cung ứng mỗi ngày 5 - 10 tấn sả tươi cho thị trường trong nước, anh cũng đã liên kết một số công ty để xuất khẩu để đưa vào thị trường Nhật Bản, Malaysia với số lượng trên 240 tấn sả thành phẩm/tháng. Ngoài sả tươi anh còn chế biến ra nhiều sản phẩm từ tinh dầu sả rất có giá trị.
“DN có nhiều dòng sản phẩm gồm sả tươi, sả bào, sả xây và mặt hàng chế biến là tinh dầu sả và muỗi sả nhưng không phải là mặt hàng chủ lực của DN. Sả tươi mới là sản phẩm chủ lực, chủ yếu tiêu thụ tại các chợ, các siêu thị và khách hàng chủ yếu là các tiểu thương tại chợ”, anh An cho biết.
Hiện nay Công ty Đại Phát của anh An đang sử dụng hơn 100 lao động tại địa phương và được chia làm 4 đội: Đội dọn đất bón phân, đội trồng sả, đội thu hoạch và đội đóng gói đem ra chợ bán. Các lao động đều có thu nhập ổn định tại địa phương nên đã cam kết ở lại với công ty Đại phát - Vĩnh Long lâu dài.
Ông Lê Duy Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, trên địa bàn xã hiện nay có hơn 4.000 người đang trong độ tuổi lao động, chủ yếu là lao động chân tay như sản xuất nông nghiệp. Việc anh Nguyễn Hoài An ở huyện Trà Ôn đến xã Tân Thành thuê đất trồng sả đã giải quyết cho gần 100 lao động, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.
Anh Nguyễn Hữu Thắng và anh Nguyễn Văn Bé Ba là 2 công nhân công ty trồng sả của anh An nói: “Tôi phụ trách việc dọn đất bón phân thuốc, nhổ cỏ rác. 1 tháng lương được 9 triệu đồng và công việc ở công ty như làm ở nhà”; “Làm cho công ty tôi quản lý bên kỹ thuật, đúng thời điểm cho anh em đi phun thuốc, rải phân cho cây sả phát triển tốt. 1 tháng lượng được 5 triệu đồng”.
Tham gia Cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long lần VI năm 2023, do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Dự án “Cây sả Việt Nam” của Nguyễn Hoài An đã vinh dự đoạt giải Ba của cuộc thi. Hiện nay chàng thanh niên 9X này đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, nâng diện tích đất từ 20 ha đất trồng sả hiện nay lên 50 ha trong những năm tới, đồng thời đầu tư công nghệ sản xuất tinh dầu sả và muối sả xuất khẩu. Từ đó công sẽ cần phải tuyển thêm rất nhiều lao động.
“Định hướng trong tương lai của DN là có vùng nguyên liệu ổn định, đến năm 2025 tăng diện tích từ 35 lên 50 ha. Khi có vùng nguyên liệu ổn định, DN mạnh dạn nâng cao giá trị gia tăng từ những sản phẩm đã có sẵn. Trên diện tích đất đang có DN sẽ trồng cây xen canh cao sản như sầu riêng, để cùng một đơn vị diện tích mình nâng cao giá trị của đất”, anh An cho biết thêm.
"Ngay trên quê hương của mình cũng có thể làm giàu", đó là suy nghĩ thật đơn giản nhưng cũng thật ý nghĩa của anh thanh niên giàu nghị lực trên quê hương Vĩnh Long.