Châu Âu muốn đối thoại trước khi trả đũa thương mại Mỹ

VOV.VN - Bà Cecilia Malmstrom, Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom khẳng định Liên minh châu Âu ưu tiên đối thoại với Mỹ trước khi buộc phải áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại liên quan đến việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép.

chau au muon doi thoai truoc khi tra dua thuong mai my hinh 1
Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmstrom. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels ngày 9/3, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định khôi phục thuế đánh vào nhôm và thép nhập vào Mỹ, bà Cecilia Malmstrom, Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, cho biết “đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu”.

Theo bà Malmstrom, Liên minh châu Âu không phải là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của Mỹ nên khối này cần phải được miễn trừ khỏi các quy định về nhập khẩu nhôm và thép vào Mỹ.

Trước đó, trong ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký quyết định khôi phục mức thuế 25% đánh vào thép và 10% vào nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Quyết định này của ông Trump đã bị phía châu Âu phản đối mạnh mẽ. Bộ trưởng Kinh tế Đức, Brigitte Zypries công kích đây là “chủ nghĩa bảo hộ và là sự quay lưng của Mỹ với các đối tác gần gũi của Mỹ như Đức và Liên minh châu Âu”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire cũng tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của ông Donald Trump, khẳng định một cuộc chiến thương mại sẽ chỉ khiến tất cả các bên thua thiệt, đồng thời cho biết Pháp và liên minh châu Âu sẽ nghiên cứu các biện pháp đáp trả thích hợp.

Hồi đầu tuần này, Liên minh châu Âu đã lên một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể bị tăng thuế nhập khẩu nhằm trả đũa Mỹ, trong đó có xe máy Harley-Davidson hay rượu whisky./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Salon cắt tóc kiểu ông Trump và ông Kim gây sốt tại Hà Nội
VOV.VN - Một tiệm tóc ở Hà Nội đã cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds