Chi phí cho tìm kiếm MH370 cao nhất lịch sử ngành hàng không

VOV.VN - Chi phí tìm kiếm máy bay MH370 có thể lên tới hàng trăm triệu USD, khi chính phủ Malaysia xác nhận máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Đêm qua (24/3), Thủ tướng Malaysia Najib Razak chính thức cho biết máy bay MH370 đã rơi xuống khu vực ngoài khơi phía Tây Perth, Australia. Đây là một nơi hẻo lánh và cách rất xa các địa điểm để máy bay có thể hạ cánh.

Với những thông tin mà ông Najib Razak đưa ra, có thể hiểu rằng, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất tích ngày 8/3 vừa qua không còn hy vọng sống sót.

chi phi cho tim kiem mh370 cao nhat lich su nganh hang khong hinh 1
Chi phí tìm kiếm máy bay mất tích MH370 có thể lên tới hàng trăm triệu USD (Ảnh: KT)

Khi được hỏi về chi phí mà các nước đã bỏ ra để tìm kiếm MH370, bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, không một ai, không có đối tác hỗ trợ nào nhắc tới tiền. "Tất cả chỉ cố gắng tìm kiếm chiếc máy bay", ông Hishammuddin cho biết.

Hiện nay, một số quốc gia đã dừng hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích này. Tính đến nay, cuộc tìm kiếm MH370 đã huy động hàng chục máy bay và tàu các loại từ 25 quốc gia, tìm kiếm trên diện tích hàng chục nghìn km2. “Chi phí để tìm chiếc MH370 có thể vượt xa mọi mức phí tổn cho các vụ tai nạn trước đây”, Allan Diehl, cựu điều tra viên tai nạn hàng không của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ và Cục Hàng không dân dụng liên bang cho biết.

Hãng tin Reuters cuối tuần trước dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết, chi phí cho cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích của quân đội Mỹ tính đến thời điểm hiện tại đã lên đến 2,5 triệu USD. Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm rằng đã dành ra khoảng 4 triệu USD để phục vụ cho cuộc tìm kiếm, khoản tiền này đủ để quân đội Mỹ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm cho tới đầu tháng 4.

Hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước Malaysia Airlines cũng cho thấy họ không ngại tốn kém. Mỗi thành viên gia đình các nạn nhân được cấp ngay 5.000 USD tiền mặt để hỗ trợ tài chính, thức ăn, chỗ ở, các dịch vụ tư vấn và cập nhật tin tức liên tục.

Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia chi nhiều nhất cho công cuộc tìm kiếm và chịu nhiều áp lực nhất khi có tới 153 hành khách trên chuyến bay là công dân của nước này. Trung Quốc đã gửi tới 11 tàu tìm kiếm và 2 máy bay vận tải Ilyushin IL-76.

Australia riêng trong cuộc tìm kiếm ngày 23/3 đã gửi 8 máy bay tham gia, bao gồm 4 máy bay dân sự và một chiếc Poseidon P8 của Hải quân Mỹ.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực tham gia tìm kiếm MH370. Đội cứu hộ Việt Nam hoạt động rất tích cực, làm việc 24/24 trong 7 ngày tìm kiếm. Theo ước tính, chi phí cho 5 máy bay và 7 tàu tìm kiếm cũng như các hoạt động liên quan khoảng 20 tỷ/ngày.

Theo thông tin mới nhất, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi xuống biển Ấn Độ Dương có độ sâu trung bình 3.600m. Với độ sâu này, các chuyên gia hàng không nhận định, việc tìm kiếm xác của MH370 sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chi phí cho việc tìm kiếm sẽ lên tới hàng trăm triệu USD.

Trung Quốc vừa cho biết sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm máy bay và yêu cầu phía Malaysia cung cấp toàn bộ thông tin và chứng cứ để đi đến kết luận chuyến bay mang số hiệu MH370 đã bị rơi xuống Nam Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng cho biết đã gửi một thiết bị định vị hộp đen và một robot tìm kiếm dưới đáy biển tới Ấn Độ Dương để giúp tìm máy bay của Malaysia./.

CTV Thùy Anh/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

VOV_AllPage