Từ ngày 5 tháng 6 chính thức bỏ thu phí đường bộ đối với xe gắn máy

Chính thức bỏ thu phí đường bộ đối với xe gắn máy từ 5/6

VOV.VN - Chính phủ quyết định bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Nghị định 28/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 5/6/2016 sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2014/NĐ-CP ngày 30/5/2014 và Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ.

tu ngay 5 thang 6 chinh thuc bo thu phi duong bo doi voi xe gan may hinh 1
Từ ngày 5/6/2016 xe mô tô không phải nộp phí sử dụng đường bộ.
Nghị định quy định, phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chỉ bao gồm: Xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (xe ô tô). Xe mô tô không phải nộp phí sử dụng đường bộ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn chế độ quản lý thu phí sử dụng đường bộ, quy định cụ thể kỳ kê khai, nộp phí sử dụng đường bộ (theo tháng, quý, năm, kỳ đăng kiểm) đối với xe ô tô cho phù hợp với từng đối tượng nộp phí.

Trước đó, trong kiến nghị của mình, Bộ GTVT cho rằng quá trình triển khai, cách thức thực hiện thu phí đường bộ đối với xe máy gặp nhiều bất cập. Việc thu phí phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tự giác của người dân trong khi công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế.

Thực tế việc triển khai công tác thu phí tại địa phương chưa thực sự tích cực, đồng bộ, thống nhất từ khâu quản lý số lượng xe máy, đến tổ chức thu phí, chưa có giải pháp triệt để khắc phục tình trạng không nộp phí.

Trong khi đó, chế tài xử phạt các trường hợp không kê khai, nộp phí chưa khả thi, khó kiểm soát vì thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực phí, lệ phí do các cơ quan thuế, thanh tra chuyên ngành, UBND các cấp thực hiện, không phải do cơ quan công an.

Đặc biệt, một số tỉnh, thành phố chậm thực hiện hoặc dừng thu phí dẫn đến sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội, từ đó dẫn đến việc thu phí sử dụng đường bộ xe máy đạt hiệu quả thấp, gặp rất nhiều khó khăn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Thợ lặn ghi lại cận cảnh con mực khổng lồ dài gần 4 mét

VOV.VN - Con mực khổng lồ này vẫn tỏ ra bình thản dù có thợ lặn bơi ngay bên cạnh ở một vùng biển của Nhật Bản.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN