Chống buôn lậu cần lực lượng trong sạch không được bảo kê

“Chống buôn lậu cần lực lượng trong sạch, không bảo kê”

VOV.VN - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Chiều 11/12, Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tổng kết công tác năm 2015 và thảo luận phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016.

chong buon lau can luc luong trong sach khong duoc bao ke hinh 1
Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì hội nghị.

Thảo luận về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, đại diện các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành nhận định: năm 2016 nhiều hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, cùng với việc mở cửa rộng về thương mại, cũng sẽ là điều kiện cho những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại tăng lên, diễn biến phức tạp hơn.

Do đó, công tác phòng, chống cần chủ động, kịp thời hơn. Cần xác định các khu vực trọng điểm, các tuyến, mặt hàng cụ thể để có trọng tâm đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả, đặc biệt lưu ý tới các tuyến đường thủy, các vùng giáp biên địa hình phức tạp. Việc điều tra xử lý hành vi vi phạm cần được thực hiện quyết liệt, nghiêm minh. Cần xây dựng tốt bản lĩnh chính trị của lực lượng chống buôn lậu, công tác chống buôn lậu đảm bảo không có vùng cấm.

Bên cạnh đó để chống buôn lậu, hàng giả tận gốc cần nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm hàng hóa trong nước. Các ý kiến cũng lưu ý thời điểm trước, trong và sau Tết Bính Thân này hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, cần tăng cường kiểm tra các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết, đặc biệt là thuốc lá, rượu, đường, pháo lậu…

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị: “Từ nay đến Tết, thời điểm này hết sức nhạy cảm với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh và cùng phối hợp để mở đợt cao điểm chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả. Thứ hai là tăng cường tiếp tục kiểm tra việc tuyên truyền, ký kết đối với các cơ sở, các doanh nghiệp, kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực. Tôi nghĩ cần thêm mục về hàng vi phạm về an toàn thực phẩm. Thứ 3 cần có sự tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng như công an, hải quan, biên phòng, cảnh sát biển, các thanh tra chuyên ngành và lực lượng quản lý thị trường.”

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động của ban chỉ đạo, đã đôn đốc công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đạt được những kết quả tích cực.

chong buon lau can luc luong trong sach khong duoc bao ke hinh 2
Đầu cầu Ban chỉ đạo 389 Hà Nội thảo luận với các đầu cầu Ban chỉ đạo của các tỉnh thành phố

Đồng thời đồng chí khẳng định không có vùng cấm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ tuy có cố gắng nhưng công tác quản lý nhà nước về một số lĩnh vực còn kém. Vẫn còn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan.

Về nhiệm vụ công tác năm 2016, Phó Thủ tướng đề nghị các ngành rà soát tự liên hệ sơ hở của mình trong công tác quản lý để chấn chỉnh tình hình.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chống buôn lậu cần lực lượng nghiêm túc, trong sạch không bảo kê, không bao che. Năm 2016 sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các đồng chí trong năm 2016, đặc biệt các địa phương, ngành trung ương liên quan phải thực hiện nghiêm túc nghị quyết 41 của Chính phủ, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình mới. Về cao điểm đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả trước và sau Tết. Phải quyết liệt, phải ra quân phải có kế hoạch hành động. Phải luân chuyển cán bộ, phải giám sát cán bộ, nội bộ không được móc ngoặc, bảo kê. Phải tập trung giải quyết hang ổ đầu nậu”. 

Trước đó, sáng nay, dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Phú Thọ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc đề nghị, tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho  các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, coi thành công của nhà đầu tư là thành công của địa phương. Bên cạnh đó, không ngừng cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chủ động xây dựng các cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ đặc thù đối với các dự án lớn, nhất là các dự án về du lịch, sản xuất hàng hoá phục vụ nhân dân và  có tác động tích cực cho kinh tế - xã hội của tỉnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close