Chủ tàu đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ khó mua bảo hiểm

Chủ tàu đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ khó mua bảo hiểm

VOV.VN - Không thể mua bảo hiểm, nhiều tàu đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang gặp nhiều khó khăn, không thể ra khơi.
Nhiều chủ tàu đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh, đến thời điểm này họ vẫn chưa mua được bảo hiểm, nên nhiều tàu cá phải nằm bờ hoặc phải bỏ tiền mua bảo hiểm mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước, khiến họ gặp khó khăn chồng chất.
Những ngày này, ông Châu Văn Nhỏ, chủ tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền đứng ngồi không yên, bởi chỉ còn ít thời gian nữa là tàu của ông đến kỳ đóng bảo hiểm. Nếu năm 2017, khi lần đầu hạ thủy, ông bỏ 100% tiền mua bảo hiểm, năm 2018 được hỗ trợ 50% thì nay bỗng nhiên không được hỗ trợ.
chu tau dong theo nghi dinh 67 cua chinh phu kho mua bao hiem hinh 1
Không được hỗ trợ mua bảo hiểm nhiều tàu cá đóng theo Nghị định 67 ở Bà Rịa-Vũng Tàu nằm bờ
Ông Nhỏ lo lắng: "Lúc đầu tôi tìm hiểu Nghị định 67 thì Chính phủ hỗ trợ cho ngư dân 90% tiền mua bảo hiểm, đến nay nhiều ưu đãi của Chính phủ thì bị cắt hết. Tôi chỉ mong muốn Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho ngư dân chúng tôi mua bảo hiểm, nếu không có bảo hiểm thì không thể đi hoạt động. Chúng tôi không có tiền mua bảo hiểm là đồng nghĩa với đậu bờ thôi".

Là chủ tàu đóng theo Nghị định 67 hết hạn bảo hiểm, ông Đỗ Hoa, ngư dân ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền đã liên hệ với Công ty bảo hiểm PJICO Vũng Tàu, đơn vị cung cấp bảo hiểm độc quyền cho tàu cá đóng theo Nghị định 67, để mua thì phía Công ty thông báo đã ngưng bán bảo hiểm cho tàu cá đóng theo Nghị định 67.

Không còn cách nào khác ông Hoa phải đi vay tiền để mua tạm thời 3 tháng bảo hiểm cho tàu cá từ Công ty Bảo Minh Bà Rịa-Vũng Tàu với chi phí hơn 30 triệu đồng. Đến nay, cũng đã đến hạn hợp đồng mua bảo hiểm với Bảo Minh. Do chưa có tiền mua bảo hiểm mới nên tàu của ông Hoa phải chịu cảnh nằm bờ. 

"Thật sự về vấn đề này ngư dân chúng tôi rất lo lắng, nếu không có bảo hiểm thì chắc chắn 1 điều là chúng tôi không bao giờ dám hoạt động. Mong muốn Nhà nước chung tay cùng ngư dân, hỗ trợ để chúng tôi có đủ điều kiện an tâm đi làm. Đó là điều mà ngư dân chúng tôi mong muốn nhất" - ông Hoa chia sẻ.

Mới đây, tại công văn số 1674 gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phía Công ty bảo hiểm PJICO Vũng Tàu cho biết, từ giữa năm 2019 (thời điểm tái ký các hợp đồng bảo hiểm tàu cá) phía công ty hầu như chưa cấp lại được hợp đồng bảo hiểm tàu cá nào cho bà con ngư dân.

Thêm vào đó, qua quá trình thực hiện phía PJICO nhận thấy hầu hết các chủ tàu đều không đáp ứng được các yêu cầu về số lượng, chức danh thuyền viên được quy định. Chính vì vậy, phía Công ty bảo hiểm PJICO cho rằng, nếu tiếp tục cấp hợp đồng bảo hiểm sẽ rủi ro rất lớn khi có tổn thất xảy ra.

Theo ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã nhận được nhiều phản ánh của bà con ngư dân đóng tàu theo Nghị định 67, bà con tha thiết yêu cầu các cơ quan chức năng sớm can thiệp để phía PJICO sớm cấp lại hợp đồng bảo hiểm để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, quan trọng hơn là không nên để một doanh nghiệp Bảo hiểm độc quyền trong việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm tàu cá cho ngư dân.

"Ngư dân thì có nhu cầu cao, Chính phủ có chính sách hỗ trợ thân tàu, thuyền viên thì ngư dân rất mừng; Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua việc chỉ định cho PJICO bán bảo hiểm cũng gây khó khăn cho ngư dân bị tai nạn trên biển, hay như bồi thường rủi ro, tổn thất thì rất lâu và chậm" - ông Nguyễn Đức Hoàng cho biết.
Ông Nguyễn Văn Năm, Phó Giám đốc Công ty bảo hiểm PJICO Vũng Tàu cho biết, đến nay phía PJICO Vũng Tàu vẫn chưa nhận được thông báo từ phía Tổng Công ty bảo hiểm PJICO cấp lại bảo hiểm cho ngư dân tàu 67, nên phía công ty vẫn đang ngưng cấp lại hợp đồng bảo hiểm cho ngư dân tàu 67 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chờ có thông báo, hướng dẫn sẽ tiếp tục triển khai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close