Chủ tịch FED: Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu điều kiện cho phép

Chủ tịch FED: Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu điều kiện cho phép

VOV.VN - Chủ tịch FED Jerom Powell tuyên bố, Mỹ sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu điều kiện kinh tế được đảm bảo.

Kênh CNBC dẫn lời ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - cho hay cơ quan này sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu thấy cần thiết.

Phát biểu trước Thượng viện Mỹ ngày 26/3, ông Jerome Powell khẳng định tình trạng kinh tế Mỹ hiện "khỏe" mặc dù còn một số "nguy hiểm" phía trước.

chu tich fed: my se dieu chinh chinh sach tien te neu dieu kien cho phep hinh 1
Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần với Thượng viện Mỹ ngày 26/2. (Ảnh: CNBC)

Chủ tịch FED cho biết, cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ và sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu các điều kiện kinh tế được đảm bảo. Ông Jerome Powell nhận định triển vọng kinh tế Mỹ nói chung khá thuận lợi bên cạnh các thách thức từ bên ngoài.

Điều kiện kinh tế hiện tại vững mạnh, triển vọng thuận lợi, nhưng trong vài tháng qua có một số tín hiệu bất ổn từ bên ngoài. "Các thị trường tài chính đã trở nên biến động hơn vào cuối năm vừa qua, và điều kiện tài chính hiện nay ít hỗ trợ tăng trưởng hơn so với cùng thời điểm năm ngoái", ông Pow Powell lưu ý.

Chủ tịch FED cho rằng cần theo dõi diễn biến ở Trung Quốc và châu Âu, trong đó có các cuộc đàm phán thương mại và đàm phán Brexit.

Quá trình điều hành tiền tệ của FED đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại trong thời gian qua. Tuy nhiên, gần đây, các quan chức đã truyền tải một thông điệp về sự kiên nhẫn với con đường chính sách trong tương lai, bao gồm cả cách tiếp cận lãi suất và giảm trái phiếu mà FED nắm giữ trên bảng cân đối kế toán.

Bảng cân đối kế toán của FED, bao gồm chủ yếu là Trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ và chứng khoán được thế chấp mà họ đã mua trong nỗ lực hạ lãi suất dài hạn và kích thích tăng trưởng, đã tăng lên 4,5 nghìn tỉ USD nhưng hiện giảm xuống còn khoảng 4 nghìn tỉ USD do quá trình thu hẹp bảng cân đối./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close