FED nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2018

VOV.VN -Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 0,25%, đây là lần thứ 3 trong năm 2018 FED tăng lãi suất.

Với quyết định mới nhất này, mức lãi suất tham chiếu của Mỹ tăng 0,25 điểm % lên từ 2%-2,25%. Nó sẽ quyết định lãi vay mua nhà hay lãi vay qua thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác.

Quyết định tăng lãi suất này được đưa ra sau khi FED nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp và lạm phát ổn định.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED, phát biểu tại cuộc họp báo công bố tăng lãi suất, hôm 26/9/2018 (Ảnh: Reuters)

Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED, cho hay: Việc tăng lãi suất dần dần đến mức bình thường sẽ giúp duy trì sức mạnh cho nền kinh tế Mỹ.

Theo dự báo, lạm phát của Mỹ sẽ ở mức gần 2% trong 3 năm tới, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,5% trong năm 2019 và duy trì mức này trong năm 2020 trước khi tăng nhẹ năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Mỹ là 3,9%.

Trong năm 2018, FED dự báo kinh tế Mỹ có thể đạt tăng trưởng 3,1%, tăng so với mức dự báo 2,8% trước đó.

Theo nhận định của các nhà phân tích, FED có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12 tới. Đây sẽ là lần tăng thứ 4 trong năm nay.

Như vậy, tổng cộng lãi suất ở Mỹ đã tăng thêm 0,75 điểm % qua 3 lần điều chỉnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

FED tăng lãi suất gây áp lực thế nào lên tỷ giá, chứng khoán?

VOV.VN - Việc FED tăng lãi suất lần này được cho là không ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt thời điểm hiện nay, trong khi giá USD đang "nóng" dần.

Fed tiết lộ kế hoạch tăng lãi suất nửa cuối năm nay

VOV.VN - Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất với tần suất 3 tháng 1 lần, ít nhất là tại thời điểm này.

Chủ tịch Fed: Áp thuế cao hàng nhập khẩu sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ

VOV.VN - Theo vị quan chức này, việc áp thuế cao hơn sẽ không chỉ tác động xấu tới nước Mỹ mà còn phương hại tới cả các nền kinh tế khác nữa.

Fed tiếp tục tăng lãi suất lần 2 kể từ đầu năm 2018

VOV.VN -Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25 điểm %.

Tin cùng chuyên mục