Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: DN đầu tư sẽ được hỗ trợ giải phóng mặt bằng

VOV.VN-Quảng Bình sẽ hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các công trình ngoài hàng rào như hệ thống đường, điện, cấp thoát nước, đầu tư đào tạo nghề.

PC_Article_AfterShare_1

Tỉnh Quảng Bình đang hoàn thiện cơ chế để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 7/2018. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VOV, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài không giấu tham vọng tỉnh này sẽ thu hút được trên 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước sau khi Hội nghị kết thúc. Vậy Quảng Bình sẽ có cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với doanh nghiệp thế nào?

chu tich tinh quang binh dn dau tu se duoc ho tro giai phong mat bang hinh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài (Ảnh: Hoàng Thái).

PV: Thưa ông, theo chương trình, tháng 7/2018 tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018. Qua hội nghị này, Quảng Bình đặt ra mục tiêu cụ thể ra sao? Lĩnh vực nào được kỳ vọng sẽ tạo đột phá?

Ông Nguyễn Hữu Hoài: Mục tiêu chúng tôi đặt ra trong Hội nghị lần này là tổng mức đầu tư các dự án sẽ đạt trên 3 tỷ USD. Thời điểm này chúng tôi đã cho tổng hợp danh mục các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào tỉnh, mừng là con số cũng đã xấp xỉ 3 tỷ USD.

Trong số các dự án đăng ký, các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực du lịch và dịch vụ. Đây cũng là lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh Quảng Bình. Địa phương chúng tôi không chỉ có biệt danh “Vương quốc hang động” với Sơn Đoòng, Hang Va, Hang Én, Phong Nha-Kẻ Bàng mà Quảng Bình hội tụ rất nhiều lợi thế về du lịch: Bãi biển đẹp, những đồi cát trắng trải rộng, những địa danh gắn liền với danh nhân thế giới-Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những làng nghề truyền thống.

Chúng tôi xác định, phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, cá nhân tôi tin rằng Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 7/2018 này sẽ là Hội nghị thu hút được lượng vốn lớn nhất từ trước đến nay để đầu tư vào Quảng Bình, giúp tỉnh phát triển. Đến nay đã có các nhà đầu tư (kể cả trong nước và quốc tế) đăng ký tham gia Hội nghị và cam kết đầu tư vào tỉnh.

PV: Thưa ông, khi đến với Quảng Bình, các doanh nghiệp sẽ nhận được những ưu đãi đầu tư như thế nào từ địa phương?

Ông Nguyễn Hữu Hoài: Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã có chính sách rõ ràng trong việc hỗ trợ nhà đầu tư, trong đó tỉnh sẽ hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đây là vấn đề thường vướng mắc trong những năm qua. Tỉnh Quảng Bình cũng hỗ trợ đầu tư các công trình ngoài hàng rào như hệ thống đường, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, đầu tư đào tạo nghề cho công nhân của các dự án.

Tỉnh Quảng Bình cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, kể cả lúc tìm hiểu, khảo sát, lập dự án, triển khai dự án, khi dự án đi vào hoạt động... Chủ trương này không phải theo nhiệm kỳ, không phải chủ trương của cá nhân mà đã được thống nhất trong toàn bộ bộ máy chính quyền, kể cả khi tôi về nghỉ hưu thì Quảng Bình vẫn đảm bảo theo đường hướng nhất quán.

Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện mời gọi nhà đầu tư. Đó là những vấn đề cốt lõi để tạo dựng lòng tin cho các nhà đầu tư. Chúng tôi xem hiệu quả dự án, thành công của nhà đầu tư là kết quả phát triển của tỉnh.

PC_Article_Middle

PV: Tín hiệu vui là thời gian gần đây, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến môi trường kinh doanh ở Quảng Bình, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông, điều gì hấp dẫn ở Quảng Bình đang làm các nhà đầu tư thay đổi cách nhìn, mạnh dạn đầu tư vào Quảng Bình?

Ông Nguyễn Hữu Hoài: Có thể nói rằng, tỉnh Quảng Bình có rất nhiều lợi thế, nhất là tiềm năng phát triển du lịch. Như lúc đầu tôi đã nói, Quảng Bình có di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, đây là một di sản có diện tích trên 120.000 hecta và chúng tôi tự hào Quảng Bình là “Vương quốc hang động” và nhiều danh thắng, trong đó có đại ngàn Trường Sơn.

chu tich tinh quang binh dn dau tu se duoc ho tro giai phong mat bang hinh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: "Chúng tôi tin tưởng sau Hội nghị XTĐT tháng 7/2018, Quảng Bình sẽ thu hút trên 3 tỷ USD". (Ảnh: Hoàng Thái).

Cùng với hệ thống giao thông như Quốc lộ 12A nối Việt Nam - Lào - Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Cửa khẩu có kim ngạch xuất-nhập khẩu hàng năm xấp xỉ 2 tỷ USD), Quảng Bình còn có Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Khu kinh tế biển Hòn La.

Về phía bờ biển, Quảng Bình được Guiness công nhận là tỉnh có dải cát ven biển dài nhất Việt Nam. Trên dải cát này, chúng tôi đang triển khai một loạt sân Golf ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch… đây là tiềm năng lớn về du lịch.

Ngoài ra, Quảng Bình còn có tiềm năng phát triển công nghiệp như điện gió, điện pin mặt trời, tiềm năng về đất đai để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Với tiềm năng lớn như vậy, chúng tôi tin rằng, tương lai không xa Quảng Bình sẽ là trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi đang làm tất cả để phát triển kinh tế dựa trên những lợi thế đó.

PV: Trân trọng cảm ơn ông./.

Hoàng Thái-Sỹ Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x