Có hay không việc người Việt đứng tên nhà đất cho người nước ngoài?

Có hay không việc người Việt đứng tên nhà đất cho người nước ngoài?

VOV.VN -Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, đây là hiện tượng có thực trên thực tế.

Trong phiên chất vấn chiều 4/6, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hoà) đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, có hay không việc người Việt đứng tên mua nhà đất giúp người nước ngoài tại các khu vực nhạy cảm?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, đây là hiện tượng có thực trên thực tế nhưng chưa có điều kiện thống kê số liệu cụ thể. Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an đánh giá, xử lý việc này. “Đây là vấn đề rất khó nhưng chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát và hạn chế tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

co hay khong viec nguoi viet dung ten nha dat cho nguoi nuoc ngoai? hinh 1
Dự án "treo" vẫn là vấn đề nhức nhối.

Nhận được câu hỏi về chi phí "bôi trơn" cho cán bộ trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm khắc. Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo thanh tra một số chuyên đề riêng với nội dung này để phát hiện kịp thời cán bộ vi phạm.

"Việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư. Có hay không việc nhiều chủ đầu tư “chỉ đạo” quy hoạch?", đại biểu Phan Viết Lượng -Bình Phước đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: "Bộ chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó".

Tuy nhiên, trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án, theo ông, "cũng có thể có tác động ở giai đoạn nhất định, bằng biện pháp nhất định". Người đứng đầu ngành xây dựng cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi này.

co hay khong viec nguoi viet dung ten nha dat cho nguoi nuoc ngoai? hinh 2
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt hơn việc điều chỉnh quy hoạch. Trong năm 2019 và 2020, Bộ sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn, giải quyết dứt điểm tình trạng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close