Cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ và các địa phương Việt Nam

Cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ và các địa phương Việt Nam

VOV.VN - Đại diện các địa phương cũng như các doanh nghiệp chủ động nắm bắt cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức chương trình Quảng bá Địa phương Vietnam (Vietnam Provincial Roadshow) tại Hoa Kỳ (VPR USA-2017) với sự tham gia của của Lãnh đạo chính quyền và hơn 50 doanh nghiệp của 6 địa phương Việt Nam. Chương trình nhằm triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017.

Ngày 10/7, tại Thủ đô Washington DC, đoàn đã thăm làm việc tại Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhằm trao đổi các nội dung cụ thể về chủ trương, chính sách và các sáng kiến thúc đẩy hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

co hoi hop tac giua doanh nghiep hoa ky va cac dia phuong viet nam hinh 1
Buổi làm việc với lãnh đạo Phòng thương mại Hoa Kỳ.
Thay mặt các địa phương Việt Nam tham gia Chương trình, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Hoa Kỳ, xuất phát từ nhu cầu của các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam. Các địa phương ủng hộ mạnh mẽ chủ trương coi trọng tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ của Chính phủ, chủ động nắm bắt cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định các địa phương Việt Nam coi trọng hợp tác kinh tế - thương mại với Hoa Kỳ, coi đây là nguồn lực quan trọng để công nghiệp hóa-hiện đại hóa, đồng thời đánh giá rất cao công nghệ và kinh nghiệm quản lý của Hoa Kỳ.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng tăng cường với Việt Nam trên cơ sở 4 quan tâm chính về các mặt kinh tế thương mại, an ninh, các vấn đề toàn cầu và giao lưu con người.

Ông Murphy đồng thời ghi nhận rằng sau mọi cam kết của Chính phủ, mọi triển khai cụ thể đều diễn ra tại các địa phương. Do đó, việc tăng cường hợp tác địa phương có ý nghĩa vô cùng to lớn, thậm chí mang tính quyết định.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Diane Farrell đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã nỗ lực đạt được trong nhiều năm qua, kể cả trong thời kỳ khó khăn của kinh tế thế giới và khu vực. Bà cho rằng việc các lãnh đạo địa phương Việt Nam sang thăm Mỹ lần này thể hiện rõ ràng thiện chí và cam kết của Việt Nam trong việc triển khai những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Cũng trong ngày 10/7, Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) tổ chức buổi toạ đàm “Hợp tác địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Tọa đàm nhằm cung cấp cho các hiệp hội kinh tế và doanh nghiêp Hoa Kỳ thông tin cập nhật, cụ thể về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác tại các địa phương Việt Nam; đồng thời để các lãnh đạo và doanh nghiệp địa phương Việt Nam trực tiếp lắng nghe những quan tâm và băn khoăn của doanh nghiệp Hoa Kỳ khi tìm hiểu và triển khai đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngay sau đó, trên 100 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ đã có buổi tiếp tân kết nối trực tiếp để chia sẻ thông tin và thảo luận về các ý tưởng và dự án hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, đô thị thông minh, thương mại và dịch vụ, năng lượng xanh, y tế, giáo dục và đào tạo nghề.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN Allexander Feldman, nhấn mạnh: “Đoàn lãnh đạo các tỉnh Việt Nam tượng trưng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trăm và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo muốn hai nước xích lại gần nhau và cùng nhau hợp tác làm ăn để tăng cường kinh ngạch xuất nhập khẩu. Đây chính là bước thực hiện ở cấp độ cơ sở.”

Đây là chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam đầu tiên do Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức với sự tham gia đồng thời của nhiều địa phương Việt Nam bao gồm Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Quảng Trị, Thái Nguyên và Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

Chương trình được sự hưởng ứng và hợp tác tích cực của Chính phủ Hoa Kỳ mà đại diện là Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn sẽ tiếp tục có các hoạt động quảng bá, trao đổi và tiếp xúc với các bang và địa phương của Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close