“Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng”

“Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng”

(VOV) -Nhiều tổ chức tín dụng bị chi phối bởi 1 nhóm cổ đông, giữ chức danh lãnh đạo trong tổ chức

Ngay từ những câu hỏi đầu tiên của phiên làm việc chiều nay, đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc: Có hay không lợi ích nhóm trong hoạt động các ngân hàng thương mại?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình thừa nhận: “Có lợi ích nhóm trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Qua thanh tra 27 tổ chức tín dụng trên toàn quốc, thanh tra ngân hàng thấy nổi lên vấn đề có nhiều tổ chức tín dụng bị chi phối bởi 1 nhóm cổ đông, giữ chức danh lãnh đạo trong tổ chức tín dụng”.

Thống đốc cho hay: “Dư nợ cho vay nhóm cổ đông này chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng dư nợ, có lúc lên tới 90%, vi phạm nghiêm trọng quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước”.

 

"co loi ich nhom trong he thong ngan hang" hinh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình - Ảnh: Hoàng Hà

Chính dư nợ của tổ chức tín dụng (TCTD) nằm trong 1 nhóm khách hàng lại liên quan đến bất động sản còn đang đóng băng làm tỷ lệ nợ xấu tăng lên rất nhiều, làm nợ cấu tăng, thua lỗ thời gian qua.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này, theo Thống đốc Bình là do quá trình phát triển quá nóng vừa qua cộng với công tác thanh tra giám sát của các tổ chức tín dụng rất yếu kém.

“NHNN sẽ tiến hành thanh tra triệt để để có biện pháp xử lý. Nếu chỉ vi phạm pháp luật về dân sự, kinh tế, NHNN thống nhất để các đối tượng có thể khắc phục những sai phạm của mình, làm sao để khôi phục lành mạnh tình trạng tài chính, để tiền của dân và Nhà nước được đảm bảo”, Thống đốc nói.

Câu trả lời của Thống đốc chưa thỏa đáng nên đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn: Thống đốc khẳng định có lợi ích nhóm trong hệ thống NH đối với bất động sản, còn các lĩnh vực khác thì sao?

Thống đốc trả lời: “Có lợi ích nhóm trong hệ thống NH. Cả một NH phụ thuộc vào vài ông, quyết định hết tất cả các vấn đề để phục vụ cho lợi ích của mình”.

Trước đó, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương - Ninh Thuận đặt câu hỏi: Có hay không yếu tố lợi ích nhóm trong các tổ chức tín dụng trong việc chọn các đối tượng nợ xấu để lấy nguồn dự phòng để xử lý nợ. Tuy nhiên, câu hỏi này của đại biểu lại chưa được Thống đốc trả lời./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN