ve tau cho den van ngang nhien hoat dong

"Cò" vé tàu chợ đen vẫn ngang nhiên hoạt động

VOV.VN - Nhiều khách không thể mua được vé vì đã hết, nhưng các “cò” vé hoạt động quanh ga Sài Gòn lại nói cứng: Bao nhiêu vé cũng có, về đâu cũng có.

Ga Sài Gòn hiện đang trong cơn sốt vé tàu do số lượng hành khách mua vé về quê dịp Tết âm lịch tăng đột biến. Nhiều hành khách phải nằm vạ vật ở ga để chờ mua được tấm vé nhưng cũng phải ra về tay không vì vé hết. Trong khi đó, các cò vé tàu hoạt động ở quanh ga Sài Gòn lại nói cứng: Bao nhiêu vé cũng có, về đâu cũng có. Vậy cách thức hoạt động của các cò vé, phe vé như thế nào? Rủi ro khi mua vé của cò ra sao và hành khách cần lưu ý gì để có vé an tâm về quê ăn tết?

Lường trước sẽ rất đông người đến ga để mua vé tàu về quê ăn Tết âm lịch, nên ngày 9/12 anh Nguyễn Văn Nam, làm việc ở quận Thủ Đức đã thu xếp công việc đến ga Sài Gòn từ trước 6 giờ để mua vé cho gia đình về quê đón Tết.

ve tau cho den van ngang nhien hoat dong hinh 1
Nhiều hành khách phải ra về tay không vì vé hết (Ảnh minh họa: Khampha)

Chen chân, ngồi đợi gần hết buổi sáng nhưng anh Nam vẫn chưa mua được vé: “Những dịp Tết như thế này, ai cũng muốn về quê ăn Tết mà tàu hỏa luôn là phương tiện an toàn, giá phù hợp cho người lao động nghèo. Thế nhưng, tôi không tiếp cận để mua vé tàu trên mạng nên phải đợi lên ga mua. Không mua được thì tôi hoặc là chuyển sang đi xe, hoặc mua vé chợ đen để có vé kịp về quê đón Tết”.

Không thể chờ đợi hơn, anh Nam buồn bã trở về. Vừa ra đến ngoài cửa ga, anh Nam bị 2 người đàn ông trung niên, mặc áo xanh đồng phục xe ôm vây lại hỏi tới tấp: Mua được vé chưa và có cần giúp đỡ không? Khi biết anh Nam chưa mua được vé, ngay lập tức, một trong 2 người này quay xe máy và đề nghị anh Nam đi theo ra khỏi khu vực ga để dễ nói chuyện.

Theo chân anh Nam, cách cổng ga chưa đầy 50m, một nhóm khoảng 3 người, gồm 2 nữ và 1 nam độ tuổi trung niên đang đợi sẵn để tiếp khách. Người phụ nữ đội nón lá, khuôn mặt có vết sẹo lớn bến má trái, tay cầm một xấp giấy như vé số cất giọng hỏi: Về đâu, cần bao nhiêu vé, loại gì? Rồi trực tiếp ra giá bằng giá ghi trên vé cộng thêm 250.000 đồng, và có thể bớt không quá 20.000. Ngồi cứng, giá vé khoảng 900.000 đồng/vé, ngồi mềm giá khoảng 1.168.000 đồng/vé.

Sợ tiền mất tật mang, anh Nam còn hỏi mấy cò vé rằng liệu có vé giả không, có chắc là ngày nào cũng có không và ghế ngồi có đảm bảo không. Anh còn kỳ kèo giá vì cho rằng tiền cò như vậy là khá cao. Người phụ nữ có vết sẹo trên má trái cố thuyết phục khách hàng của mình bằng rằng: Mấy chỗ khác không có ghế nên lấy 150.000, còn vé do họ cung cấp là vé hợp lệ nên có lấy tiền công 250.000.

Thấy khách hàng tỏ vẻ nghi ngại, lưỡng lự, nhóm cò vé ngỏ ý cho anh Nam số điện thoại và dặn khi cần vé cứ alo. Sẽ có đủ loại vé, giờ giấc cho khách hàng lựa chọn. Theo những cò vé này thì họ làm ăn lâu năm rồi nên rất đảm bảo, khách hàng có thể yên tâm giao dịch.

Không chỉ có anh Nam mà nhiều  hành khách khác không mua được vé chính thức ở ga, nhưng sau khi giao dịch thành công với những cò vé, phe vé thì đã nhận được chiếc vé mình mong muốn. Cò vé len lỏi vào chèo kéo khách quanh khu vực nhà ga, thậm chí từ cổng ga đến nhà xe hay khu vực ngồi chờ tại quầy bán vé theo dõi, sãn sàng tiếp cận với hành khách có nhu cầu.

Anh Võ Thành Lộc, sinh viên năm 3 trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trước nhà ga bao giờ cũng có một đám cò rất lớn. Cực kì nhiều luôn. Từ nhà gửi xe cho đến trước cổng cũng rất là đông. Nhưng cứ lo ngại giá vé cao hơn phía trong hoặc sợ vé giả thì không về quê ăn tết được. Tết này chắc chết”.

Tình trạng cò vé phe vé lộng hành từ lâu nay thì ai cũng biết. Nhưng đáng nói là không ít trường hợp hành khách vì nhiều lí do phải chấp nhận mua vé tàu chợ đen và gánh hậu quả không thể lên tàu vì vé không hợp lệ. Ông Lê Quang Long, quê ở Quảng Ngãi là một điển hình. Năm ngoái do không mua được vé của nhà ga, ông Long liều mua của cò 5 vé tuyến Sài Gòn – Quảng Ngãi vào ngày 28 tết. Đến ngày lên ga, cả gia đình không thể lên tàu vì vé giả. Ngậm đắng nuốt cay, ông Long phải ra bến xe Miền Đông mua vé xe đò để đưa cả gia đình về quê.

Ông Long kể lại: “Tôi không rành nên tôi mua vé qua mấy thằng cò, đến ngày đi cả gia đình lên tàu thì người ta đuổi tôi xuống. Vì người ta nói ghế đó có người ngồi rồi. Tôi phải đi ra bến xe Miền Đông mua vé xe về Quảng Ngãi”.

Rất nhiều hành khách tỏ thái độ bất bình vì mất thời gian xếp hàng, chờ đợi để mua vé nhưng khi đến lượt mình thì lại được thông báo là hết vé. Vé trong ga thông báo hết, nhưng ngoài cửa ga cò vé vẫn đảm bảo mua bao nhiêu vé và ở đâu cũng đáp ứng đủ. Giải thích điều này với hành khách, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết: Hiện nay, không có trường hợp tuồn vé ra ngoài cho cò hay mối lái. Nhưng vẫn có một số ít người mua vé tàu và bán lại cho người khác.

Ông Thành lưu ý hành khách nên mua vé hợp lệ, có in tên và chứng minh nhân dân của người đi tàu. Tuyệt đối không nên mua vé chợ đen, vé từ cò để tránh trường hợp mua phải vé giả, vé không hợp lệ sẽ mất tiền mà không được lên tàu: “Tổng công ty đường sắt Việt Nam quy định từ ngày 5/12 trở đi tất cả các vé điện tử đều có tên, số chứng minh hoặc giấy tờ tùy thân để ghi vào vé. Hành khách đi tàu mà mua vé ngoài không đúng tên thì không được lên tàu”.

Hình thức bán vé qua mạng điện tử được mở bán từ đầu tháng 12, ngoài việc tạo thuận lợi cho hành khách, thì đây còn là cách bán vé chống gian lận, giảm thiểu các hiện tượng cò vé, phe vé lộng hành vào mỗi dịp lễ, tết. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng cần phải quyết liệt dẹp ngay tình trạng cò vé để tránh tình trạng người dân mua phải vé giả lâm vào cảnh tiền mất, tật mang./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close