Cuộc cách mạng nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lên báo Nhật
VOV.VN - Tờ Japan Times của Nhật Bản vừa có bài viết về cuộc cách mạng nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam với mô hình “Từ hạt giống đến bàn ăn”.
Japan Times cho hay, 2016 là năm Việt Nam đánh dấu 30 năm trên chặng đường đổi mới đất nước với rất nhiều cải cách giúp môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, thương mại quốc tế thuận tiện hơn.
Theo nhận định của Japan Times, mặc dù Việt Nam đã thành công trong thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và xóa đói giảm nghèo, nhưng khoảng cách giàu nghèo và sự chênh lệch phát triển giữa thành thị và nông thôn vẫn còn khá rộng, đặc biệt là tại khu vực vùng sâu vùng xa – nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống.
Từ năm 2009, tổ chức phi chính phủ Nhật Bản Seed To Table (Từ hạt giống đến bàn ăn) đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới đất nước. Tổ chức này do bà Mayu Ino sáng lập nhằm giúp nông dân Việt Nam tăng nguồn thu nhập và vươn lên làm giàu trong nền kinh tế thị trường.
Mayu Ino chia sẻ: “Chúng tôi muốn giúp nông dân Việt Nam cải thiện thu nhập một cách bền vững, đồng thời giúp họ có thể tự cung tự cấp, đồng thời bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước”.
Chương trình “Từ hạt giống đến bàn ăn” do chính phủ Nhật Bản tài trợ với nguồn kinh phí 15 triệu USD hàng năm đã hỗ trợ hàng ngàn nông dân Việt Nam thoát nghèo.
Chị Nguyên là một trong số những nông dân ở tỉnh Bến Tre triển khai thành công mô hình nông nghiệp “ngân hàng bò sữa” trong khuôn khổ dự án “Từ hạt giống đến bàn ăn” do tổ chức phi chính phủ Nhật Bản tài trợ |
Bà Mayu Ino, người sáng lập Seed to Table, có công lớn trong việc hỗ trợ nông dân Việt Nam bảo tồn hạt giống, cải thiện sinh kế người nghèo và sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.
Mayu Ino đến Việt Nam từ năm 1997 trong vai trò nhân viên của một tổ chức phi chính phủ Nhật Bản giúp đỡ phát triển bền vững nông thôn bằng cách chuyển giao những kỹ thuật canh tác tiên tiến cho nông dân.
Năm 2009 dự án không còn tiếp tục, nhưng với cái duyên gắn bó với Việt Nam, Mayu quyết định thành lập tổ chức phi chính phủ “Từ hạt giống đến bàn ăn” và tiếp tục đồng hành cùng nông dân Việt.
Các dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ của tổ chức Seed To Table được thực hiện ở nhiều địa phương tại Việt Nam, trải dài từ Bắc vào Nam, từ tỉnh miền núi phía bắc Hòa Bình đến tỉnh Bến Tre ở Đồng bằng song Cửu Long.
Năm 2014, các dự án nông nghiệp ở Hòa Bình được triển khai thành công với vụ mùa thắng lợi, giúp nông dân có nguồn thu nhập cao hơn, canh tác bền vững hơn, không còn phụ thuộc vào hóa chất như trước nữa.
Song song với dự án trồng trọt, mô hình chăn nuôi hữu cơ cũng được triển khai tại Hòa Bình, sau đó nhân rộng ở Bến Tre.
Các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm lương thực và thủy sản ở Bến Tre đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Tổ chức Seed to Table của Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân tại Việt Nam thông qua nhiều dự án, trong đó có “ngân hàng vịt” và “ngân hàng bò sữa”…
Hiện nay, ngoài dự án bảo tồn giống bản địa ở Hòa Bình, tổ chức Seed to Table còn có các dự án khác, trong đó có hai dự án tập huấn nông dân trồng rau hữu cơ tại Hòa Bình và Bến Tre; một dự án xây dựng ngân hàng con giống để cải thiện sinh kế hộ nghèo ở Bình Đại – Bến Tre. Tất cả đều hoạt động xung quanh triết lý đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao thu nhập người nông dân dựa trên các nguồn lực có sẵn tại địa phương và thân thiện với môi trường.
Về lâu dài, dự án của tổ chức phi chính phủ Nhật Bản sẽ giúp kết nối nông dân Việt với các thị trường nước ngoài, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu.
Theo Japan Times, việc Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ khiến nhiều nông dân thiệt thòi nếu họ không tìm được phương pháp canh tác bền vững và nâng cao năng suất, chất lượng để cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia./. Nông nghiệp hữu cơ mang lại nông sản sạch