Cuộc chiến thương mại về hàng không sẽ sớm được giải quyết

Cuộc chiến thương mại về hàng không sẽ sớm được giải quyết

VOV.VN - Giám đốc điều hành công ty sản xuất máy bay Airbus Guillaume Faury cho biết, ông sẽ tiếp tục ủng hộ một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và châu Âu.

Giám đốc điều hành công ty sản xuất máy bay Airbus Guillaume Faury cho biết, một cuộc chiến thương mại về hàng không sẽ là một trò chơi thua lỗ và ông sẽ tiếp tục ủng hộ việc giải quyết cuộc chiến này với niềm tin rằng điều đó vẫn có thể xảy ra.

Trước đó vào 13/9, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được cho là đã đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ bằng cách tạo điều kiện để Tổng thống Donald Trump toàn quyền thông báo vòng thuế mới áp lên hàng hóa châu Âu trị giá hàng chục tỷ USD.

cuoc chien thuong mai ve hang khong se som duoc giai quyet hinh 1
Cuộc chiến thương mại về hàng không giữa Mỹ và châu Âu sớm được giải quyết. (Ảnh: Reuters/CNBC)

Suốt hơn 13 năm qua, Mỹ và Liên minh châu Âu cáo buộc lẫn nhau trợ cấp không công bằng cho hai hãng hàng không Boeing và Airbus. Đây là cuộc tranh cãi phức tạp nhất mà Tổ chức thương mại thế giới phải xử lý. Mỹ cáo buộc Liên minh châu Âu có những khoản viện trợ bất hợp pháp cho dự án phát triển các mẫu máy bay A350 và A380 của Airbus. Năm 2006, Mỹ lần đầu khiếu nại tại Tổ chức thương mại thế giới chống lại các khoản viện trợ cho Airbus.

Đến năm ngoái, cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức thương mại thế giới đưa ra nhận định Liên minh châu Âu đã viện trợ cho Airbus để phát triển các mẫu máy bay mới, A380 và A350. Ngày 9/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế đối với 11 tỷ USD hàng hóa của Liên minh châu Âu  từ máy bay thương mại cỡ lớn, phụ tùng máy bay cho tới các sản phẩm sữa và rượu vang. Mỹ ước tính số tiền này tương đương với khoản trợ cấp mà Liên minh châu Âu dành cho Airbus.

Airbus cho biết khoảng 40% nguồn cung ứng cho các máy bay của công ty này đến từ Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close