Đà Nẵng gặp vướng mắc khi thực hiện kết luận về sai phạm đất đai

Đà Nẵng gặp vướng mắc khi thực hiện kết luận về sai phạm đất đai

VOV.VN - Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai.

Theo Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, thành phố Đà Nẵng thực hiện hai nội dung lớn. Thứ nhất là thu hồi, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trước đây đã cấp sai. Thứ hai là thu hồi số tiền 5% và 10% đã giảm khi cấp giấy chứng nhận trong một số các dự án đền bù, giải tỏa. Tuy nhiên, việc thực hiện các nội dung này đang gặp nhiều khó khăn. Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khai mạc sáng nay (7/12), Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

da nang gap vuong mac khi thuc hien ket luan ve sai pham dat dai hinh 1
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan thu hồi, hủy bỏ, điều chỉnh các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai. Đồng thời, rà soát lại tất cả các trường hợp tương tự; Kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Theo ông Tô Văn Hùng, trước đây, Lãnh đạo thành phố vận dụng nhiều chính sách không phù hợp với pháp luật về quản lý đất đai trong thời gian dài, hậu quả để lại rất lớn nên khắc phục theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ là vô cùng khó khăn.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện điều chỉnh quyền sử dụng đất đối với 5/20 trường hợp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ; rà soát 978 trường hợp tương tự, thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất đối với 87 tổ chức, 39 cá nhân. Về việc thu hồi tiền thất thu và tiền sử dụng đất giảm không đúng quy định, thành phố mới chỉ thu hồi hơn 767 tỷ đồng.

Ông Tô Văn Hùng cho biết thêm, tất cả các trường hợp đã chuyển nhượng, chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều không đồng tình với việc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang thời hạn 50 năm.

"Hiện nay, nhiều trường hợp chưa chuyển nhượng cũng không thống nhất với việc điều chỉnh quyền sử dụng đất nêu trên do ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Thứ hai là đối với việc thu hồi tiền thất thu vào ngân sách thành phố theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, số tiền này khá lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp, cá nhân và môi trường đầu tư của thành phố. Trên thực tế, một số tổ chức cá nhân không hợp tác với thành phố nhưng không thể xử lý vì không có thẩm quyền", ông Hùng cho biết thêm.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố đang tích cực thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Ngày 20/12 tới, Đà Nẵng có báo cáo về lộ trình thực hiện Kết luận này. Theo đó, các dự án nhà đầu tư sơ cấp đang quản lý thì dứt khoát phải thu hồi tiền sử dụng đất miễn giảm không đúng pháp luật. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu các cấp, các ngành  thực hiện nghiêm túc Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

"Nếu như chúng ta làm tốt và tháo gỡ tốt cái này thì lại thúc đẩy thu hút đầu tư. Bởi vì rất nhiều doanh nghiệp cũng như người dân đang vướng mắc các thủ tục mà không đầu tư được. Còn những khó khăn thì phải khẩn trương báo cáo và Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội cũng đã báo cáo và chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và các cơ quan, các bộ ngành sẽ hỗ trợ Đà Nẵng tháo gỡ và thực hiện Kết luận 2852 sao cho khả thi", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close