14 năm sống lay lắt tạm bợ vì dự án treo khu đô thị mới Thịnh Liệt tại Hà Nội

14 năm sống lay lắt tạm bợ vì dự án treo khu đô thị mới Thịnh Liệt

VOV.VN - Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt được phê duyệt từ năm 2004 tới nay nhưng vẫn chưa được triển khai, hàng trăm hộ dân sống trong cảnh tạm bợ hơn 14 năm.

Làng “Thủ Thiêm” của Hà Nội

Ngay ở mặt phố Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) một hàng rào quây tôn chạy dài hàng trăm mét và một bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thịnh Liệt tỷ lệ 1/500 được treo. Phía sau những tấm tôn đã hoen gỉ ngả mầu thời gian là bãi đất trống cỏ mọc um tùm. 50% diện tích đất của dự án đã được thu hồi với khoảng hơn 200.000 m2. 

Đi sâu vào phía trong khu vực dự án là khu dân cư tổ 41, 42 phường Thịnh Liệt và tổ 68 phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), nơi sẽ bị giải phóng mặt bằng. Những dãy nhà cấp 4 lụp xụp, tạm bợ bên cạnh là những bãi rác và vật liệu xây dựng ngổn ngang từ các công trình bị phá dỡ.

14 nam song lay lat tam bo vi du an treo khu do thi moi thinh liet tai ha noi hinh 1
Những dãy nhà cấp 4 tạm bợ của người dân trong khu vực dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Bà Nguyễn Thị Loan ở tổ dân phố 41 phường Thịnh Liệt cho biết, 14 năm nay, các hộ dân ở đây phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng, không hộ khẩu, đường đi lối lại bẩn thỉu, điện tù mù.

“Nhà tôi mái dột nát, tường nứt ngang dọc khắp nơi, nhưng vì trong diện quy hoạch khu đô thị mới Thịnh Liệt nên không được phép sửa chữa, xây dựng. Biết là nguy hiểm nhưng vẫn phải ở vì không đủ điều kiện chuyển đi nơi khác” – bà Loan nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một hộ dân cũng ở tổ 41 kể về hoàn cảnh, sống 1 mình tại Hà Nội tích góp được một ít tiền mua ngôi nhà cấp 4 diện tích 30 m2. Khi đi tìm hiểu đã sơ suất mua phải nhà xây dựng trên đất lấn chiếm nằm trong khu vực quy hoạch (dù nhà đã xây được 11 năm). Ông Hùng mua xong vài tháng thì bị giải tỏa. Hơn 600 triệu đồng bỏ ra mua căn nhà mất không, theo chính sách ông Hùng chỉ được hỗ trợ 20 triệu đồng.

“Tôi mua căn nhà vì cũng chỉ muốn có một ở cho ổn định, ai ngờ giờ mất trắng và đang phải đi thuê nhà mỗi tháng 2 triệu đồng sống lay lắt” – ông Hùng tâm sự.

14 nam song lay lat tam bo vi du an treo khu do thi moi thinh liet tai ha noi hinh 2
Người dân sống trong những căn nhà xuống cấp, môi trường ô nhiễm và thiếu nước sinh hoạt.

Do nằm trong diện quy hoạch lấy đất phục vụ dự án nên mọi khoản đầu tư hạ tầng của thành phố như điện, nước không dành cho khu vực này. Hàng trăm hộ nằm trong diện giải tỏa thì cũng chừng ấy gia đình đều trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Điện cũng chỉ kéo về đến đầu đường Tân Mai, các hộ dân phía trong nếu muốn có điện thì phải dùng cả trăm mét dây để đấu nối.

Đất dự án bỏ hoang dùng làm nhà xưởng, bãi đỗ xe và sân bóng

Ngày 10/8/2004, UBND thành phố Hà Nội có quyết định 4930 thu hồi 351.618 m2 đất tại các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ và Tương Mai (quận Hoàng Mai), tạm giao cho Tổng công ty Licogi tổ chức điều tra, lập phương án giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt. Ngày 17/9/2007, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 3649 cho phép Tổng công ty Licogi sử dụng chỗ đất này để thực hiện dự án.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn, theo đó giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc: giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây thô nhà vườn, cụm chung cư CT5 phục vụ tái định cư… Giai đoạn 2 tiến hành xây dựng nhà cao tầng, cụm nhà biệt thự. Dự án sẽ kết thúc vào năm 2011. Tiến độ dự án và những bản thuyết trình của chủ đầu tư được "vẽ ra" sau nhiều năm vẫn chỉ nằm trên giấy. 

14 nam song lay lat tam bo vi du an treo khu do thi moi thinh liet tai ha noi hinh 3
14 năm dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn treo.

Ngày 9/9/2015, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 4506 phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500. Khu đô thị mới Thịnh Liệt với vị trí ở trung tâm quận Hoàng Mai sẽ có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ, tiên tiến, có thể đáp ứng được chỗ ở cho 12.000 - 13.000 người. Sau khi điều chỉnh gần 3 năm dự án vẫn không có gì chuyển biến so với trước đây.

Qua 14 năm, dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt dù đã được điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn chỉ là bãi đất trống với hàng nghìn m2 đất bị bỏ hoang. Người dân vùng dự án cũng đã sống nhiều năm trong cảnh thiếu thốn, nhà xây từ những năm 1980, 1990 đã xuống cấp không được tu sửa và ô nhiễm môi trường.

Ngoài quy hoạch treo, một phần diện tích đất của dự án đang bị sử dụng sai mục đích. Nếu đi trên phố Tân Mai có thể thấy rõ, khi dưới tấm biển treo quy hoạch khu đô thị mới Thịnh Liệt là những sân bóng đá, bãi xe, nhà xưởng… đang nằm trong dự án.

Người dân mong muốn dự án sớm được triển khai với phương án giải phóng mặt bằng hợp tình hợp lý, để người dân có thể tới khu tái định cư ổn định cuộc sống sau hơn 14 năm sống lay lắt trong vùng dự án treo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close