Alibaba "tự vẽ" 43 dự án để chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng của khách hàng

Alibaba “tự vẽ” 43 dự án để chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng của khách hàng

VOV.VN - Chiều 25/9, Công an TP HCM xác định, đến thời điểm hiện tại có 43 dự án Alibaba tự vẽ ra, rao bán cho 6.700 khách, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP HCM, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã xác định được 43 dự án “ảo” mà Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã tự “vẽ” ra tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa– Vũng Tàu, TP HCM để rao bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

alibaba "tu ve" 43 du an de chiem doat hon 2.500 ty dong cua khach hang  hinh 1
Bãi đất trống hoang phế của Công ty Alibaba ở huyện Long Thành, Đồng Nai. (Ảnh: Lưu Sơn/VOV-TP HCM)

Những dự án ảo này, gồm: Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành Center City; Alibaba Tân Thành Center City 1, 5, 6, 7; Alibaba Tân Thành Riverside; Alibaba Tân Thành Homy City; Alibaba Tóc Tiên Residence 2 và 3; Alibaba Phú Mỹ Central City 1, 3; Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 11, 12, 14, 15, 16; Alibaba Diamond City 2 (Long Phước 14+15); Alibaba Long Phước Industry; Alibaba Phước Bình Central Park 2, 3; Alibaba Long Thành; Alibaba Long Thành Capital; Alibaba Phước Thái Capital; Alibaba An Phước; Khu dân cư Quốc tế Lilama; Ali Aqua Nhơn Trạch; Aliamega Xuân Lộc; Alibaba Bàu Cạn Riverside; Alibaba Song Lon Residence; Alibaba Thắng Hải Newtimes City; Ali Venice City....

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM xác định: Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra hàng chục “dự án” không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa– Vũng Tàu, Bình Thuận...

Công an cho biết, tất cả các dự án này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng.

alibaba "tu ve" 43 du an de chiem doat hon 2.500 ty dong cua khach hang  hinh 2
Một góc dự án Tân Thành Center City 3 xã Sông Xoài, TX Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. (Ảnh: Lưu Sơn/VOV-TP HCM).

Công an xác định, công ty này hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử). Lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tính đến hết ngày 24/9, Công an TP HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt khoảng hơn 500 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam (trong thời hạn 4 tháng) đối với Nguyễn Thái Luyện- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan điều tra đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các quyết định và lệnh nêu trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM phê chuẩn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close