Bất động sản nghỉ dưỡng xu hướng hot hiện nay

Bất động sản nghỉ dưỡng - xu hướng “hot” hiện nay

VOV.VN - Bất động sản nghỉ dưỡng đang dẫn đầu về thị trường đầu tư tài chính, trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Vài năm trở lại đây, "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đã giúp bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng có những bước tiến mới, sự thay đổi ngoạn mục, đang dẫn đầu về thị trường đầu tư tài chính.

bat dong san nghi duong xu huong hot hien nay hinh 1
Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ mạnh trong năm 2017 (Ảnh minh họa: NDH)

Hàng loạt dự án "tấn công" thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Theo thống kê mới đây của Savills, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra "nóng" nhất tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Bước sang đầu năm 2017, vị trí địa lý đã bắt đầu có những chuyển đổi và bước tiến rõ rệt, đặc biệt là tại thị trường Vĩnh Phúc, Sa Pa, Quảng Nam, Phú Yên, Quy Nhơn...

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng đang được quan tâm và nâng cấp, nhiều công trình đường cao tốc được xây dựng và cải thiện nhiều dự án nghỉ dưỡng tại miền núi phía Bắc được lên ngôi như: Sa Pa, Tam Đảo – Vĩnh Phúc, Lào Cai cũng đang rất sôi nổi.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills Việt Nam khẳng định: Nhờ sự thay đổi về cơ sở hạ tầng giao thông và sự triển khai của các dự án tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Sân bay Cá Bi... đã tạo nên bước ngoặt mới trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bởi sự bùng nổ của du lịch.

Tại Hạ Long – Quảng Ninh, phân khúc Condotel phát triển mạnh với công suất phòng lên tới 60 – 70%, trong khi tại Lào Cai các căn hộ khách sạn 4 – 5 sao công suất cũng lên tới sấp xỉ 70%.

Vừa qua, Tập đoàn Sun Group đã rót vốn lên tới 1 tỷ USD vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc với hệ thống nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng bao gồm cả Condotel và biệt thự nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, tại Phan Thiết, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Quảng Nam cũng được khởi xưởng và hâm nóng với hệ thống hạ tầng, cơ sở lưu trú và hàng loạt những dự án quy mô như: Pegasus, Sentosa Villa, quần thể Resort SeaLinks Phan Thiết Mũi Né, dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết…

Vingroup cũng vừa gia nhập thị trường bất động sản Quảng Nam với số vốn lên tới 5.000 tỷ đồng, dự án gần 1.000 tỷ đồng của Vinacapital, mới nhất là dự án nghỉ dưỡng Opal Ocean View với tổng số vốn lên tới 4.000 tỷ đồng tại Nam Hội An.

"Chọn mặt gửi vàng"

Sự bùng nổ của dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã thu hút lượng tiền lớn đổ vào khiến phân khúc này trở thành "con gà đẻ trứng vàng". Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư dự án nghỉ dưỡng kém tiềm lực thì nguy cơ cho thị trường cũng không nhỏ.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động, đã thu hút lượng nhà đầu tư rất lớn từ Hà Nội, TP HCM, Việt kiều và nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Sự sôi động của phân khúc thị trường này cũng đã kéo theo nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước đổ vốn đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng, chủ yếu là các dự án ven biển.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ chính sách và Pháp chế - Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, việc sử dụng đất để thực hiện các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt, UBND cấp có thẩm quyền mới được cho thuê đất để thực hiện dự án.

Theo bà Hoàng Thị Vân Anh, để biết được chủ đầu tư dự án có quyền chuyển quyền sử dụng đất hay không, thì nhà đầu tư thứ cấp phải xem xét hồ sơ pháp lý của dự án gồm mục tiêu dự án, nội dung dự án, hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất.

Luật sư Đoàn Văn Thắng, Đoàn luật sư TP HCM phân tích: Theo Luật Đất đai, với dự án du lịch được Nhà nước cho thuê đất, thông thường chủ đầu tư chọn cách trả tiền thuê đất hàng năm để không bị áp lực về chứng minh vốn chủ sở hữu và vốn thực tế để thực hiện dự án.

Nhiều chủ đầu tư ít vốn chỉ đăng ký dự án đầu tư du lịch để mục đích giữ đất, chờ cơ hội chuyển nhượng dự án cho đối tác khác hoặc chờ thị trường sôi động mới có khả năng thực hiện dự án. Việc đăng ký dự án du lịch với hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, chủ đầu tư chỉ cần bỏ một số vốn ít hơn nhiều, nhưng vẫn có khả năng giữ đất, hoặc chuyển đổi sang đất giao để huy động vốn. Thậm chí, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã rao bán biệt thự, căn hộ để thu tiền người mua, xây dựng công trình, sau đó mới xin chuyển đổi sang đất giao.

Theo luật sư Thắng, so với hình thức giao đất, thì hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm ít được nhà đầu tư tin tưởng hơn, bởi tâm lý người Việt không muốn bỏ tiền tỷ ra chỉ để mua căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng mà chỉ được quyền sử dụng có thời hạn (thường là 50 năm), sau đó lại nhờ chính chủ đầu tư khai thác, cho thuê từng khách lẻ.

Liệu cung - cầu có "lỗi nhịp"?

Khi phân tích về bức tranh tăng trưởng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cho rằng, thị trường nghỉ dưỡng của Việt Nam dễ biến động, tỷ lệ tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam không đều qua các năm.

Về cơ cấu cung cầu, bà Đỗ Thu Hằng dẫn số liệu từ năm 2016-2019 nguồn cung khách sạn và resort tại Nha Trang tăng 29%, tại Đà Nẵng tăng 30% và tại Phú Quốc tăng 27%. Trong khi đó, lượt du khách quốc tế tăng trưởng trong giai đoạn 2013-2016 tăng trưởng 15% và tốc độ gia tăng không mạnh qua các năm.

Trong các thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam, Đà Nẵng có nguồn cung khách sạn và resort tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng 30%. Cụ thể nguồn cung phòng khách sạn& resort đến năm 2019 khoảng gần 18.000 phòng, tăng trưởng 30% so với năm 2016.

Nhưng nhìn vào thực tế, tăng trưởng khách du lịch của Đà Nẵng giai đoạn 2013-2016 đạt 21%, Savills cho rằng cung tăng nhanh nhưng cầu tăng chậm vẫn là một bài toán khó. Trong khi đó thời gian gần đây khách sạn bình dân 1-2 sao ở Đà Nẵng đang ế ẩm do quá thừa nguồn cung, các chủ đầu tư đang dần "tháo chạy".

Phú Quốc cũng đang là thị trường thu hút các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Dự kiến nguồn cung tương lại của thị trường này đến năm 2019 đạt khoản 7.000 phòng khách sạn và resort. Đây cũng là thị trường có tăng trưởng khách du lịch mạnh nhất với mức tăng trưởng 33% trong ba năm 2013-2016.

Vì thế, đang xuất hiện mối lo nhu cầu chưa bắt kịp nguồn cung trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện nay./.

Báo cáo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho thấy, thanh khoản căn hộ nghỉ dưỡng có xu hướng tiếp tục tăng khi lượng tìm kiếm trên mạng internet với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục tăng mạnh, tăng 89% so với quý 1/2016 tại thị trường Nha Trang và tăng 126% so với cùng kỳ tại thị trường Đà Nẵng.

Hiệp hội bất động sản cũng đưa ra nhận định lạc quan, khi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục sôi động trong quý tiếp theo do một số dự án lớn có quy mô hàng nghìn căn hộ được chào bán.

Theo NDH, Đầu tư Bất động sản, Trí thức trẻ

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close