Bình Thuận thành lập Đoàn giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bình Thuận thành lập Đoàn giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

VOV.VN - Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có gần 1.000 trường hợp người dân có đất mà chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X, các đại biểu đã thông qua Nghị Quyết thành lập Đoàn giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh và quản lý sự biến động về đất đai trong giấy chứng nhận đã cấp theo Luật Đất đai năm 2013.

Theo nhiều đại biểu, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 1.000 trường hợp người dân có đất mà chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Có những trường hợp dân đang xây dựng, được phép tái định cư nhưng không có giấy phép xây dựng, bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

binh thuan thanh lap doan giam sat viec cap giay chung nhan quyen su dung dat hinh 1
Toàn cảnh kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X.

Việc ngăn chặn này là đúng vì không có giấy phép, nhưng người dân không có giấy phép vì không có Quyết định giao đất, nên cũng không làm được sổ đỏ. Đây là quyền lợi chính đáng của rất nhiều người dân nên cần được tháo gỡ sớm. 

Vì vậy, việc ban hành Nghị quyết này là cơ sở để HĐND tỉnh Bình Thuận xem xét, đánh giá những kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế, bất cập vướng mắc; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quản lý sự biến động về đất đai trong giấy chứng nhận đã cấp từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/6/2020. Từ đó đưa ra những giải pháp nhằm thực hiện nghiên túc, có hiệu quả hơn công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận cho biết, cử tri và nhân rất bức xúc vấn đề liên quan đến đất đai, vì ảnh hưởng trực tiếp đến đới sống của người dân.

"Hiện nay mặc dù Quyết định số 52 ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh về quy định việc tách thửa các loại đất đã triển khai thực hiện gần hai năm nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập trong lĩnh vực đất đai như: Thủ tục tách thửa, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hạn điền sử dụng đất… nhất là thời gian thống nhất thủ tục giữa cấp tỉnh và cấp huyện. Cử tri đề nghị các ngành chức năng của tỉnh sớm quan tâm xem xét, giải quyết vấn đề trên" - bà Linh cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close