Bộ trưởng Bộ Xây dựng Bong bóng bất động sản rất khó xảy ra

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Bong bóng bất động sản rất khó xảy ra

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ xây dựng nhận định sẽ rất khó xảy ra bong bóng bất động sản nhưng không thể chủ quan vì diễn biến của thị trường này rất phức tạp.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội lo ngại về thị trường bất động sản (TTBĐS) có sự phát triển mạnh như hiện nay, liệu có dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau khi Chính phủ yêu cầu phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho TTBĐS, trong đó có yêu cầu phải khắc phục được lệch pha cung cầu, thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia…

“TTBĐS đến nay đã phát triển tích cực, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội đặc biệt là nhà ở cho người dân”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, hiện nay cũng đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ trên TTBĐS. Cụ thể là giá mua nhà của người sử dụng cao hơn nhiều với giá nhà của chủ đầu tư, đặc biệt ở những dự án ở vị trí tốt, có tiến độ thi công nhanh, chủ đầu tư cũng chủ động tăng giá cũng như nhiều dự án đồng loạt khởi công…những điều này đã dẫn đến lo ngại bong bóng TTBĐS sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của các chuyên gia và theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia cho thấy, bong bóng TTBĐS chỉ có thể xuất hiện khi hội tụ các yếu tố: Thứ nhất là nền kinh tế phát triển ko ổn định, đặc biệt là phát triển nóng; thứ hai là các thị trường khác cũng phát triển không ổn định, thiếu hấp dẫn nên nhà đầu tư sẽ dồn tiền cho TTBĐS.

Thứ ba, bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi nguồn cung TTBĐS thiếu hoặc lệch pha cung cầu; thứ tư là chính sách tài chính tín dụng cho bất động sản lỏng lẻo, chứng khoán hóa bất động sản và thứ năm là thiếu sự kiểm soát quản lý của nhà nước trong quá trình quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và phát triển TTBĐS.

bo truong bo xay dung bong bong bat dong san rat kho xay ra hinh 1
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định, sẽ rất khó xảy ra bong bóng TTBĐS. 
Đối chiếu những yếu tố trên với tình hình hiện nay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định sẽ rất khó xảy ra bong bóng TTBĐS. Đặc biệt là khi nền kinh tế của nước ta đang phục hồi, có mức tăng trưởng ổn định vĩ mô cũng như các cân đối lớn của nền kinh tế luôn giữ được sự ổn định cùng các yếu tố khác.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng vẫn cho rằng, diễn biến của TTBĐS rất phức tạp, do đó chúng ta không thể chủ quan. “Chúng ta cần phải chủ động để đảm bảo cho TTBĐS phát triển bền vững. Nếu TTBĐS phát triển bền vững sẽ tạo điều kiện cho các thị trường có liên quan như thị trường tài chính tín dụng, thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng và các thị trường hàng hóa khác sẽ phát triển ổn định và sẽ giữ được ổn định nền kinh tế”, Bộ trưởng nói.

Để làm được điều này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh chúng ta cần phải thực hiện một loạt các giải pháp. Trước hết phải hoàn thiện, cụ thể hóa, bổ sung những vấn đề còn bất cập trong hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng phát triển đô thị, các pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở và TTBĐS đồng bộ.

Tiếp đó là kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch nhưng đặc biệt là phải theo kế hoạch, khắc phục tình trạng đầu tư chỉ theo quy hoạch nhưng không có kế hoạch, không căn cứ vào khả năng và nguồn lực, khả năng thanh toán của nền kinh tế, đầu tư quá nhiều dự án nhưng không đủ tiền đã dẫn đến nhiều dự án chậm tiến độ, dở dang kéo dài, bị bỏ hoang kéo dài sẽ dẫn đến những khó khăn cũng như những thiệt hại cho nền kinh tế.

Song song với đó, cần kiên trì thực hiện các giải pháp kiểm soát sự phát triển của TTBĐS, gắn với chiến lược nhà ở quốc gia, trong đó tiếp tục tái cơ cấu TTBĐS, các sản phẩm bất động sản để đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản.

“Thay vì trước đây TTBĐS chỉ phục vụ cho một nhóm những người có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường, còn thiếu rất nhiều các sản phẩm phục vụ cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp trong khi đó những đối tượng này đang rất có nhu cầu và họ có khả năng thanh toán hoặc được nhà nước hỗ trợ như những dự án nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần kiểm soát tốt thị trường tài chính tín dụng, trong đó kiểm soát chặt chẽ vào nguồn tín dụng vào bất động sản; tái cấu trúc, tăng tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp bất động sản để khắc phục được những sản phẩm bất động sản kém chất lượng và loại bỏ những doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh dẫn đến thua lỗ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và nền kinh tế.

“Với trách nhiệm là cơ quan Chính phủ quản lý trong lĩnh vực phát triển đô thị, nhà ở và kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các Bộ, ngành và các địa phương để thực hiện quyết liệt các giải pháp trên để hoàn thành nhiệm vụ”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN