Cần cảnh báo cho người dân khi mua condotel

Cần cảnh báo cho người dân khi mua condotel

VOV.VN - Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, condotel đang là vấn đề nóng, trong khi nhà nước đang lúng túng quản lý.

Làm sao để quản lý condotel (loại hình căn hộ khách sạn) là vấn đề nóng tại tại kỳ họp cuối năm HĐND thành phố Đà Nẵng hôm nay (11/12). Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, condotel đang là vấn đề nóng, trong khi nhà nước đang lúng túng quản lý.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị, HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng, cần rà soát, đánh giá một cách tổng quan đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) để đảm bảo đáp ứng điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có cơ chế quản lý phù hợp nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản, hạn chế việc chuyển đổi công năng sang loại hình căn hộ lưu trú.

can canh bao cho nguoi dan khi mua condotel hinh 1
Một dự án căn hộ codotel ở Đà Nẵng.

Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 6 dự án với khoảng 7.590 căn hộ condotel, trong đó khoảng 1.700 căn hộ đã sử dụng. Công tác quản lý nhà nước đang gặp một số vướng mắc về tiêu chuẩn thiết kế, cấp giấy chứng nhận cho người mua và quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Lê Tùng Lâm, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan tháo gỡ những vướng mắc về công tác quản lý. Về quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

can canh bao cho nguoi dan khi mua condotel hinh 2
Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, việc quản lý condotel đang gặp nhiều vướng mắc.

"Hiện nay, đã có quy định quản lý vận hành đối với chung cư nhưng chưa có quy định quản lý vận hành đối với căn hộ khách sạn và các vấn đề cam kết lợi nhuận. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu ban hành mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp quy định tùy vào trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có liên quan đến các điều khoản cam kết", ông Lê Tùng Lâm nêu rõ.

Vấn đề condotel làm “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng bởi mới đây, Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không thể tiếp tục cam kết mức chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Vụ việc đã ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng ngàn khách hàng. Đây được ví như “cú sốc” lớn đối với thị trường bất động sản, dẫn theo rất nhiều hệ lụy xấu.

can canh bao cho nguoi dan khi mua condotel hinh 3
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố rà soát lại và có báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ về thẩm quyền của Trung ương, không hợp thức hóa bằng chuyển đổi từ loại hình căn hộ condotel sang căn hộ cư trú./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close