“Cò đất” Đà Nẵng tung tin đồn thất thiệt, gây sốt đất ảo

VOV.VN - Tin điều chỉnh quy hoạch, dự án mới, chia tách đơn vị hành chính… là những tin đồn tung ra để “thổi” giá đất tại các vùng ven thành phố Đà Nẵng.

Gần một tháng nay, khắp các đường quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, ngày nào cũng có người dạo quanh hỏi mua đất. Nhiều khu vực đất nông nghiệp, đất vườn, ruộng lúa bỗng được “thổi giá” lên gấp nhiều lần so với trước Tết.

Ông Nguyễn Văn Quảng ở thôn Bắc An, xã Hòa Tiến cho hay, gia đình ông bán 100 m2 đất vườn trước Tết giá hơn 100 triệu đồng, nay có người khác sang tay hơn 1 tỷ đồng. “Họ đi mua, tất nhiên là họ cố tình mua cho được. Thực chất là người dân họ cũng bán rồi. Nhiều lúc 9 - 10 giờ đêm người ta còn đi mua đất” - ông Quảng nói.

Một lô đất vườn ở thôn Bắc An, xã Hòa Tiến hiện có giá gần gấp 10 lần so với cuối năm 2018.

Khắp làng quê, ngõ xóm ở các xã Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Phước, huyện Hòa Vang bỗng xôn xao chuyện mua bán đất đai. Nhiều người vốn là nông dân, buôn bán nhỏ nay cũng làm “cò đất”. Từ làng trên xóm dưới, đâu đâu cũng có người dò hỏi mua bán đất. Nhà nhà, người người đổ xô mua bán đất.

Trước tình trạng này, UBND huyện Hòa Vang đã có công văn khẩn gửi UBND 11 xã nhắc nhở người dân thận trọng trong việc mua bán đất, không chạy theo món lợi trước mắt mà bán đất nông nghiệp và đất ở. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, ngay sau khi địa phương phát lời cảnh báo này thì, trên mạng xã hội, một số đối tượng lại tung tin chia tách huyện. Điều này gây mất ổn định tình hình địa phương.

“Ngoài việc đồn thổi về các dự án, còn có tin đồn thổi, năm 2019, huyện Hòa Vang sẽ chia tách thành hai địa phương. Một lần nữa, chúng tôi khẳng định không có việc này. Mong người dân, các nhà đầu tư bình tĩnh đối với các chiêu trò của các đối tượng nhằm trục lợi”- ông Đặng Phú Hành đề nghị.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang bị sang tay, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước tình trạng sốt đất ảo, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chủ động cung cấp thông tin giúp người dân nắm rõ về các quy định mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, để chuyển đổi một khu đất từ mục đích này sang mục đích khác, như đất vườn hay đất sản xuất kinh doanh chuyển sang đất ở, cần phải tuân thủ các qui trình và các bước thủ tục chặt chẽ. Trong đó, phải căn cứ trên cơ sở qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương và những điều kiện cụ thể mới có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Tô Văn Hùng cho biết, đơn vị đang hoàn thiện văn bản kiến nghị với UBND thành phố chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

“Để quản lý chặt chẽ việc chia tách thửa, UBND thành phố cũng đã ban hành Quyết định 29, trong đó quy định rất rõ những điều kiện có thể tách thửa hay không. Vì vậy người dân nên tiếp cận các văn bản của thành phố và Luật đất đai để sáng suốt trong việc lựa chọn, giải quyết việc mua bán đất hiện nay” - ông Tô Văn Hùng nói.

Chiều này (7/3), Sở Nội vụ Thành phố Đà Nẵng đã có công văn phản hồi về một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tách huyện Hòa Vang thành 02 đơn vị hành chính. Theo đó, căn cứ quy định tại Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chưa đủ các điều kiện và tiêu chí để chia tách thành hai đơn vị hành chính. Vì vậy những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thành phố Đà Nẵng có một quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tăng trưởng tín dụng năm 2017 liệu có đạt mục tiêu 21%?

VOV.VN - Theo BVSC, khả năng tăng trưởng tín dụng cho vay có về đích hay không phụ  thuộc cung tiền và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Hai nữ “cò đất” ở miền Tây lừa đảo hơn 4 tỷ đồng

Hai người đàn bà ngoài 50 tuổi chuyên nghề môi giới đất đai ở Cần Thơ bị cáo buộc đã làm giả giấy tờ, lừa đảo đảo hàng loạt tiệm cầm đồ ở miền Tây.

Giới đầu nậu và cò đất “thổi giá” đất nền

VOV.VN - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giới đầu nậu và cò đất là nguyên nhân trực tiếp và được thu lợi nhiều nhất trong cơn "sốt giá ảo" hiện nay.

Dẹp “cò đất” lộng hành tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn biến phức tạp tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn.

Tin cùng chuyên mục