Cơn sốt đất nền Bình Dương siết chặt việc tách thửa phân lô

Cơn sốt đất nền: Bình Dương siết chặt việc tách thửa, phân lô

VOV.VN - Giữa cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn.

Thời gian gần đây, giá đất nền vùng ven TP.HCM đang lên "cơn sốt". Giá đất tại Bình Dương cũng "nóng" theo. Để hạn chế "cơn sốt" này, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn.

Quyết định số 38/2014-UBND ngày 22/10/2014 của UBND tỉnh Bình Dương quy định khá chặt chẽ về các trường hợp phân lô, tách thửa. Thế nhưng, thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan, hậu quả nhiều khu dân cư nhếch nhác, hạ tầng không được đồng bộ.

con sot dat nen binh duong siet chat viec tach thua phan lo hinh 1
Tình trạng phân lô, tách thửa bán nền đang diễn ra tràn lan.
Theo đó, đối với đất ở thửa đất mới phải có diện tích 60m2 trở lên (đối với phường), 80m2 (đối với thị trấn) và 100m2 trở lên đối với xã, các thửa đất mới tách phải tiếp tục giáp đường có kích thước bề rộng và chiều sâu tối thiểu là 4m. 

Đối với đất nông nghiệp, quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 300m2 (tại các phường), 500m2 (tại thị trấn) và 1.000m2 (tại các xã). Đối với thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch không yêu cầu phải tiếp giáp đường khi làm thủ tục tách thửa. Còn đối với đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng thì bắt buộc phải tiếp giáp đường do Nhà nước đầu tư quản lý.

Để quản lý chặt, dự thảo quy định chỉ cho tách thửa đối với thửa đất ở tiếp giáp đường đi do nhà nước đầu tư hoặc quản lý. Các thửa đất tiếp giáp lối đi chung do người dân tự mở không được phân lô, tách thửa.

con sot dat nen binh duong siet chat viec tach thua phan lo hinh 2
Đối với những thửa đất lớn muốn tách ra thành 5 thửa nhỏ phải quy hoạch trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Tuy nhiên, trong dự thảo quy định khi người sử dụng đất có đủ điều kiện tách một thửa đất lớn thành 5 thửa đất nhỏ trở lên thì phải lập quy hoạch xây dựng tổng thể mặt bằng, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 50m2, và chiều sâu  cũng phải 3m trở lên.

“Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương Quyết định 38, tuy nhiên để triển khai thực hiện thực sự có hiệu quả, cần có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn hối với trách nhiệm của chủ đầu tư về hạ tầng, hồ sơ pháp lý”, một doanh nghiệp Bất động sản tại TP. Thủ Dầu Một nhận định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close