Cưỡng chế Gia Trang– Tràm Chim Resort: Nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

Cưỡng chế Gia Trang – Tràm Chim Resort: Nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

VOV.VN -Ngày 7/1, UBND huyện Bình Chánh đã huy động lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm Gia Trang quán - Tràm Chim resort tại xã Tân Quý Tây.

Trưa 7/1, Đoàn liên ngành với hơn hơn 220 người thuộc nhiều lực lượng cùng nhiều máy móc, thiết bị được huy động để phục vụ công tác cưỡng chế, tháo dỡ Gia Trang Quán - Tràm Chim Resrot tại địa chỉ số: 7/23E, tổ 7, ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM,  do bà Trần Thị Minh Trang làm chủ.

Việc cưỡng chế thực hiện theo quyết định số 872 ngày 13/12/2019 và quyết định số 798 ngày 12/11/2019 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh.  Đoàn liên ngành đã cùng các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, xác định lại vị trí các công trình vi phạm và giải đáp thắc mắc của chủ Gia Trang quán.

cuong che gia trang– tram chim resort: nhieu van de can lam sang to hinh 1
Cổng vào Gia Trang - Tràm Chim Quán

Theo thông tin từ Đoàn liên ngành, công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort sẽ được đo đạc và tháo dỡ trong 2 ngày liên tiếp (7 - 8/1), sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế các phần còn lại.

Tại buổi cưỡng chế, bà Trần Thị Minh Trang, chủ công trình Gia Trang Quán - Tràm Chim resort, cho biết, trước khi tiến hành cưỡng chế, UBND huyện đã cử đoàn công tác tiếp xúc bà 3 lần. Tuy nhiên, cả 3 lần cán bộ không chỉ rõ nơi xây dựng sai phép nên bà chưa thể thực hiện theo quyết định được.

“Hiện tại, 4 hành vi vi phạm của tôi trong quyết định cưỡng chế thì đoàn cưỡng chế lần này còn chưa xác định được, nên đoàn vẫn đang đo đạc từ sáng đến giờ. Trước đó đã diễn ra 3 buổi tiếp xúc vận động tự nguyện tháo dỡ những công trình sai phạm, nhưng cả 3 lần đều không chỉ ra được vị trí và diện tích sai phạm để tôi tự nguyện tháo dỡ. Bản thân tôi luôn ủng hộ và chấp hành các quyết định số 798 và 872 của Chủ tịch huyện”.

cuong che gia trang– tram chim resort: nhieu van de can lam sang to hinh 2
Hơn 220 người tham gia đoàn cưỡng chế.

Cũng theo bà Trần Thị Minh Trang, trong các quyết định số 798 và 872 của UBND huyện Bình Chánh đề cập đến 4 hành vi vi phạm được thể hiện tương tự nhau, nhưng hiện trạng thực tế lại không trùng với hiện trạng được đề cập trong quyết định. Bên cạnh đó, quyết định cũng yêu cầu bà Trang trả lại hiện trạng ban đầu nhưng không xác định là hiện trạng thời điểm nào (hiện trạng thời điểm trồng lúa, cây lâu năm hay là chăn nuôi). Bà Trang cũng cho biết, bà đã có đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân TPHCM về các quyết định số 798 và quyết định số 872 của UBND huyện Bình Chánh.

Trước đó, tại quyết định số 872 ngày 13/12/2019 của UBND huyện Bình Chánh (quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả) do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh ký có đề cập đến 4 hành vi vi phạm với tổng diện tích khôi phục lại hiện trạng ban đầu gần 7.300 m2.

cuong che gia trang– tram chim resort: nhieu van de can lam sang to hinh 3
Một phần Gia Trang - Tràm Chim Quán

Được biết, tháng 11/2019, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cũng ký quyết định số 798 ngày 12/11/2019 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình có tên Gia Trang quán - Tràm Chim Resort.

Theo chính quyền địa phương, chủ đất đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. Diện tích vi phạm rộng hơn 7.000m2 và bắt buộc phải trả lại hiện trạng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Đoàn liên ngành vẫn chưa chỉ ra được cụ thể các vị trí và diện tích sai phạm để thực hiện cưỡng chế theo các quyết định do ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh ký trước đó.

Phóng viên VOV sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close