Đề xuất kinh doanh bất động sản không qua sàn giao dịch

Việc làm này nhằm giảm thủ tục bắt buộc, tránh việc tăng giá ảo, tăng chi phí và gây thiệt hại cho người mua.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lần thứ 26 diễn ra sáng 10/3, Bộ Xây dựng đề nghị bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản (BĐS) khi bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên, một số thành viên UBTVQH chưa bày tỏ đồng tình với ý kiến này.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Dự luật chỉ khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh BĐS thực hiện các giao dịch thông qua sàn giao dịch BĐS, thông qua tổ chức, cá nhân môi giới BĐS.

Việc bỏ quy định này nhằm khắc phục các tồn tại, bất cập, cũng như các tác động tiêu cực của tổ chức trung gian này đối với thị trường BĐS trong thời gian qua, giảm thủ tục bắt buộc phải có chứng nhận đã giao dịch BĐS qua sàn, tránh việc tăng giá ảo, tăng chi phí và gây thiệt hại cho người mua, đồng thời bảo đảm quyền tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhìn nhận, sàn giao dịch BĐS là một thiết chế hoạt động văn minh, khi người dân đến tìm hiểu mua nhà thì phải rất yên tâm. Tuy nhiên cơ quan Nhà nước phải tạo điều kiện để cho loại hình này được hoạt động theo đúng bản chất của nó. “Giờ ta bỏ đi (bắt buộc phải đăng ký tại sàn giao dịch BĐS) thì không nên”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Nên quy định việc kinh doanh sàn giao dịch BĐS là một loại; kinh doanh các giao dịch về BĐS diễn ra trên sàn là một loại khác... chứ không phải sàn giao dịch BĐS sẽ làm tất cả các chức năng này, kể cả việc môi giới BĐS.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng hành lang pháp lý về hoạt động này ở nước ta chưa hoàn chỉnh nên e ngại: “Môi giới sẽ chẳng khác gì chỉ chỏ đất đai, thị trường không khéo sẽ chạy lung tung lên cả”.

Vẫn theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi cấp chứng chỉ cho tổ chức, cá nhân làm môi giới xong thì ai sẽ là người quản lý nhóm này cũng chưa thấy dự án Luật đề cập đến. Do vậy, ông Phúc đề nghị: “Nếu các sàn BĐS hiện nay còn hoạt động bất cập thì Bộ Xây dựng nên tổng kết để đánh giá, sửa sai chứ vội bỏ đi thì không nên. Cần phải thận trọng nội dung này”, ông nhấn mạnh.

Nêu ý kiến về những đánh giá trên của các thành viên UBTVQH, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu về nội tình công việc của các sàn giao dịch BĐS để hoạch định chính sách cụ thể đối với các công việc xoay quanh sàn này trên cơ sở minh bạch, đáp ứng được nhu cầu của bên mua và bên bán./.

Theo Chinhphu.vn

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage