GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đề xuất lùi đánh thuế tài sản tại TP HCM đến năm 2020

HoREA kiến nghị không truy thuế người có 1 căn nhà dưới 1 tỷ đồng ở đô thị, nhà cấp 4 ở nông thôn và áp dụng sau năm 2020.

Sau khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Quy định cơ chế đặc thù cho TP HCM, trong đó có nghiên cứu thí điểm đánh thuế tài sản tại đô thị này (trước mắt tập trung vào nhà, đất), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã lập tức có văn bản đóng góp ý kiến.

HoREA kiến nghị Quốc hội nên xem xét thật cẩn trọng, chưa nên thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản trên địa bàn TP HCM tại thời điểm hiện nay. Thời điểm phù hợp để áp sắc thuế này là sau năm 2020. Nếu thực hiện, nên áp dụng đồng thời trên cả nước, không nên thí điểm đánh thuế tài sản chỉ riêng tại TP HCM, hoặc cá biệt bất cứ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào.

hiep hoi bat dong san de xuat lui danh thue tai san tai tp hcm den 2020 hinh 1
Ủy ban Tài chính Ngân sách đồng ý cho TP HCM thí điểm đánh thuế tài sản, trước mắt tập trung vào nhóm tài sản nhà, đất.
Theo quan điểm của hiệp hội, thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản có mặt tích cực là giúp tăng thêm nguồn thu ngân sách thành phố. Song hệ quả là sẽ làm giá nhà, đất tại đô thị này leo thang, kể cả giá đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng tăng lên.

Điều này sẽ đẩy giá thành, giá bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng vọt theo, làm cho cuộc sống đắt đỏ hơn nữa. Đặc biệt khó tránh khỏi tác động làm giảm sức cạnh tranh của thành phố trong bối cảnh các địa phương khác chưa thực hiện đánh thuế tài sản.

Mặt khác, hiệp hội đề nghị khi dự thảo thuế tài sản cần được xem xét tổng thể trong việc cấu trúc lại hệ thống và chính sách thuế một cách đồng bộ, để tránh tình trạng tận thu, thuế chồng thuế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện giá nhà, đất tại Việt Nam ở mức cao so với thu nhập của người dân. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do chính sách thuế, chính sách thu tiền sử dụng đất còn nhiều bất cập. Thông thường, tiền sử dụng đất chiếm trên dưới 10% giá căn hộ chung cư, chiếm 30% giá nhà phố và 50% giá nhà biệt thự. Do vậy, khi áp dụng sắc thuế tài sản, cơ quan quản lý chuyên ngành cần phải đồng thời thay đổi chính sách thu tiền sử dụng đất theo hướng giảm đi.

Về cơ chế thí điểm, Hiệp hội cho rằng chỉ nên thực hiện cơ chế thí điểm nếu mục đích nhằm tăng thêm quyền, quyền lợi, hoặc làm giảm bớt đi nghĩa vụ, hay trách nhiệm đối với đối tượng bị tác động.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Do vậy, việc thực hiện cơ chế thí điểm đánh thuế tài sản mà chỉ áp dụng trên địa bàn TP HCM, có nghĩa là làm tăng nghĩa vụ nộp thuế (tăng nghĩa vụ tài chính) đối với mọi chủ thể sở hữu tài sản, làm giảm thu nhập thực tế, sẽ gây tác động bất lợi trong các tầng lớp dân cư, có thể dẫn đến sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư đến các tỉnh, thành phố khác, và sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản thành phố./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP