Giá đất tăng chóng mặt ở Đồng Nai dễ gây vỡ quy hoạch

VOV.VN - Tình trạng loạn mua bán đất nền ở khu vực ở huyện Long Thành khiến nguy cơ vỡ quy hoạch có thể xảy ra.

Chỉ vài tháng trở lại đây, giá đất tại nhiều khu vực ở tỉnh Đồng Nai đã xảy ra tình trạng sốt nóng. Có nơi tăng tới gấp đôi, thậm chí gấp ba so với thời điểm cuối năm 2017.

Những nơi sốt đất đặc biệt có thể kể đến như TP Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom… Mỗi ha đất có thể được bán với giá hàng chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, đa số những “dự án” này là phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp. Sau khi “gom” được một diện tích đất tương đối, chủ đầu tư sẽ tiến hành phân lô và mỗi lô 100 m2 có giá bán 300 - 400 triệu đồng. Thậm chí có nơi lên tới 600 - 700 triệu đồng/lô 100 m2.  

gia dat tang chong mat o dong nai de gay vo quy hoach hinh 1
Tại huyện Long Thành, mỗi ha đất có thể được bán với giá hàng chục tỉ đồng.(Ảnh minh họa: KT)
Đáng nói, ngay tại khu vực ở huyện Long Thành - nơi có dự án sân bay Long Thành, tình trạng loạn mua bán đất nền cũng diễn ra khiến nguy cơ vỡ quy hoạch có thể xảy ra.

Lý do đất Đồng Nai sốt giá được đưa ra chủ yếu là do tỉnh này có nhiều dự án quan trọng, nhất là sân bay Long Thành, và không loại trừ cả lý do “ăn theo” cơn sốt giá đất tại vùng ven TP HCM.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã thành lập tổ công tác kiểm tra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp.

Hiện tổ công đang tiến hành kiểm tra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp trên toàn tỉnh; đồng thời khuyến cáo người dân không nên mua đất nông nghiệp phân lô, bán nền để ở hay đầu tư vì đây là việc vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chưa kể, mua đất nông nghiệp kiểu trên rủi ro rất lớn vì khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án, người mua bằng giấy tay sẽ không được nhận bồi thường và các hỗ trợ khác./.

Xuân Lượng/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds