Khung pháp lý vẫn là “rào cản” bất động sản du lịch

VOV.VN - Nhu cầu bất động sản du lịch vẫn rất lớn, thế nhưng cơ sở pháp lý của sản phẩm bất động sản du lịch chưa rõ ràng, là “rào cản” cho sự phát triển.

Theo thống kê Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Phan Thiết… Trong đó, Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26% lượng sản phẩm bất động sản du lịch mở bán.

Lượng giao dịch năm 2018 cũng đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỉ lệ hấp thụ hơn 92%. Trong quý 1/2019, số lượng condotel mở bán ở các thị trường phía Nam nhiều hơn phía Bắc, các tỉnh phía Nam đặc biệt là từ Đà Nẵng đổ vào lượng giao dịch nhiều hơn.

Nhu cầu về bất động sản du lịch vẫn còn cao

Theo GS Đặng Hùng Võ, nếu so sánh bất động sản du lịch tại Việt Nam với một số nước mạnh về du lịch ở Đông Nam Á như Thái Lan, thì số lượng chỗ ở lưu trú cho khách du lịch của Việt Nam vẫn còn thấp. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của Việt Nam vẫn đang ở mức 30%/năm, thuộc nhóm đứng đầu thế giới. Do đó, trong tầm nhìn dài hạn thì nguồn cung của condotel ở Việt Nam chưa thể vượt cầu.

Khung pháp lý vẫn là “rào cản” cho sự phát triển bất động sản du lịch.

Đến cuối 2018, nguồn cung các bất động sản du lịch, nhất là dạng condotel đã tăng khá ấn tượng. Từ đó dẫn đến nhiều e ngại cung vượt quá cầu và phân khúc này có thể đóng băng.

“Tôi cho rằng, trên tầm nhìn dài hạn thì cung về condotel ở Việt Nam chưa thể vượt cầu. Tình trạng giảm giao dịch condotel hiện nay chỉ mang tính địa phương và tức thời. Có thể lý do chính làm giảm giao dịch lại chính là những nhược điểm về chính sách, pháp luật” - GS Đặng Hùng Võ nói.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel định hình là bất động sản để ở hay kinh doanh. Đây là “rào cản” cho phát triển bất động sản du lịch, nhà đầu tư chưa thể yên tâm đầu tư, ngân hàng cũng khó có thể nhận thế chấp hay cho vay đầu tư.

“Quốc hội, Chính phủ cần giải quyết vấn đề pháp lý để các ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền sở hữu. Hiện nay một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai nó như thế nào thì không ai rõ” - TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Sửa luật để hoàn thiện cơ sở pháp lý cho bất động sản du lịch

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng có các loại condotel, các khu du lịch nghỉ dưỡng là 2 xu hướng đầu tư trong những năm gần dây nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bất động sản du lịch còn tiềm năng rất lớn khi nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng.

“Cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản du lịch đã rõ ràng hơn so với trước chỉ có vấn đề là các quy định của nó chưa đầy đủ chứ không phải không rõ ràng. Phải khẳng định, condotel là căn hộ du lịch chứ không phải là nhà ở. Quan trọng nhất, một số cơ sở pháp lý về bất động sản du lịch phải sửa Luật Đất đai mới hoàn thiện đó là việc cấp giấy chứng nhận. Việc sửa Luật Đất đai thì năm 2020 mới hoàn thành nên cơ sở pháp lý chưa thể hoàn thiện ngay” - ông Nguyễn Mạnh Khởi nói.

Hiện nay, nhiều địa phương đang tổ chúc mời gọi đầu tư vào bất động sản, du lịch rất nhiều. Không thể phát triển du lịch ồ ạt, chính sách phát triển du lịch cần thận trọng hơn. Cách nhìn nhận để phát triển du lịch phải khác, du lịch phải bảo vệ môi trường.

Dù vậy bất động sản bất động sản du lịch với 1 số sản phẩm như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn là những điểm chắc chắn thu hút và vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận hơn. Địa điểm phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn đặc biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng, ông Khởi cho biết thêm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bất động sản nghỉ dưỡng “bùng nổ” nhưng thiếu cơ sở pháp lý

VOV.VN - Những quy định về bất động sản du lịch phải vừa chặt chẽ vừa thông thoáng để thu hút vốn đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng - xu hướng “hot” hiện nay

VOV.VN - Bất động sản nghỉ dưỡng đang dẫn đầu về thị trường đầu tư tài chính, trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt nhằm vào nhu cầu thế hệ 8x, 9x?

VOV.VN - Những người được sinh ra giai đoạn năm 1980 – 1999 và hiện đang chiếm gần 40% dân số Việt Nam là đối tượng quan trọng của bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ tăng trưởng mạnh?

VOV.VN - Di chuyển ngắn, chi phí thấp là ưu điểm của du lịch – nghỉ dưỡng ven đô, cùng với loại hình này là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển.

Tin cùng chuyên mục